Tìm thấy thêm một tàu cổ ở Quảng Ngãi

Thời sựThứ Sáu, 16/08/2013 01:03:00 +07:00

Người dân lại phát hiện thêm một chiếc tàu chứa đồ cổ ở vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Rạng sáng 16/8, người dân lại phát hiện thêm một chiếc tàu chứa đồ cổ ở vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Chiếc tàu mới phát hiện này nằm cách chiếc tàu cổ trước đây khoảng 200m về hướng Bắc và nằm gần bờ hơn, chỉ cách mép nước biển trong bờ khoảng 30m.


Ghi nhận lúc 7g sáng, tại khu vực chiếc tàu cổ mới phát hiện có hàng trăm tàu, thuyền, thúng của ngư dân, còn trên bờ rất đông người lần ra mép nước để tận mắt chứng kiến việc phát hiện tàu chứa đồ cổ.

Do khu vực tàu cổ hẹp và gần bờ nên chỉ có một số ít tàu thuyền tiếp cận được, nhiều tàu khác lảng vảng xung quanh khiến khu vực dày đặc tàu thuyền.

Một số tàu thuyền có ống hút cát và máy nổ nhằm hút cát lộ tàu cổ để tìm kiếm cổ vật. Một số ngư dân vừa lội, vừa bơi ra khu vực tàu cổ để lặn.

Trong lúc đó, một tàu sắt của lực lượng biên phòng cùng một tàu gỗ lớn, hai ca nô của công an liên tục chạy quanh và phát loa kêu gọi các tàu thuyền rời xa khu vực tàu cổ.
tàu cổ
Các đồ cổ chén, bát vỡ thu được từ con tàu mới phát hiện 

Đến khoảng 8g30 thì các lực lượng biên phòng, công an đã vận động, thuyết phục và đưa các tàu thuyền rời xa khu vực tàu chứa đồ cổ bị đắm và kiểm soát toàn bộ khu vực, không còn tình trạng lặn tìm kiếm cổ vật.

Theo thượng tá Võ Văn Náo - phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn, khi có thông tin người dân trục vớt trái phép đồ cổ, lực lượng công an đã triển khai 30 chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông đường thủyphong tỏa hiện trường lúc 4g sáng kịp thời nên bảo đảm không có tình trạng tranh giành trục vớt cổ vật.

Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, thượng tá Đỗ Ngọc Nam cho hay, do chiếc tàu chứa đồ cổ nằm gần bờ nên việc kiểm soát, quản lý chiếc tàu cả ngày đêm sẽ rất khó khăn. Đơn vị đang kiến nghị tỉnh có biện pháp bảo vệ và trước nhất là khoanh vùng, đưa lồng sắt vào bảo vệ tàu chứa đồ cổ.

Theo một số ngư dân lặn tiếp cận được chiếc tàu thì chiếc tàu cổ mới phát hiện này nhỏ hơn tàu trước (dài 25m, rộng gần 6m), gỗ làm ván tàu còn mới và các đồ cổ nhỏ hơn, chiếc tàu lật bị nằm sấp xuống biển.

Đến gần 10g, lực lượng chức năng thu giữ được một số chén, bát, dĩa nhưng hầu hết đều vỡ và mẻ.

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - phó Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi có mặt tại hiện trường xác định đây là chiếc tàu chứa đồ cổ thứ ba được phát hiện tại vùng biển này.

Qua các cổ vật, TS Khôi nhận định ban đầu đây là đồ cổ sứ tráng men hoa xanh và đồ gốm tráng men được sản xuất từ lò Quảng Đông, từ cuối thế lỷ 14 đến đầu thế 15, có đồ vật có từ thế kỷ 16, 17. Ông cho rằng, chỉ khi khai quật toàn bộ đồ cổ trên con tàu thì mới có căn cứ khoa học xác định chính xác niên đại và giá trị của cổ vật.

Theo Tuổi trẻBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn