Tìm thấy mảnh bom Mỹ tại hiện trường xe chở học sinh Yemen bị không kích, Washington nói không biết

(VTC News) - Quả bom Raytheon Mark 82 mà Mỹ bán cho Ả-rập Xê-út có thể đã được sử dụng trong vụ không kích vào chiếc xe buýt chở trẻ em Yemen đi dự trại hè hôm 9/8, theo RT.

Liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu hôm 9/8 tấn công một chiếc xe buýt trường học ở khu vực Dahyan, tỉnh Saada do lực lượng Houthi kiểm soát, khiến 51 người thiệt mạng, hầu hết là trẻ em và làm bị thương ít nhất 79 người khác.

Không lâu sau cuộc tấn công, người dân địa phương tìm thấy các mảnh vỡ của quả bom được sử dụng trong vụ không kích. Quả bom này được xác định là bom dẫn đường MK-82 do Mỹ sản xuất, được Washington bán cho Ả-rập Xê-út. 

Tim thay manh bom My tai hien truong xe cho hoc sinh Yemen bi khong kich, Washington noi khong biet hinh anh 1

Các mảnh bom được tìm thấy tại hiện trường. (Ảnh: Twitter) 

MK-82 từng được liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu sử dụng trong vụ đánh bom vào một hội trường ở Sanaa làm 140 người thiệt mạng và 525 người khác bị thương năm 2016. 

Theo RT, Washington vẫn đang tiếp tục bán vũ khí cho Ả-rập Xê-út bất chấp việc cảnh báo từ các tổ chức nhân quyền, tổ chức phi chính phủ và thậm chí là các nhà lập pháp Mỹ trong bối cảnh cuộc nội chến ở Yemen vẫn chưa có hồi kết. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, xung đột quân sự tại Yemen dẫn đến thảm họa nhân đạo chưa từng có tại quốc gia Trung Đông này, khiến hơn 10.000 dân thường thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di tản.

Trong 2 năm 2016 và 2017, Mỹ vẫn tiếp tục bàn giao MK-82 cho Riyadh thông qua các bản hợp đồng mà quốc gia Trung Đông ký kết với hãng chế tạo máy bay, vũ khí, vệ tinh và các kỹ thuật quốc phòng lớn nhất thế giới Lockheed Martin và công ty quốc phòng nổi tiếng của Mỹ General Dynamics. 

Video: Tên lửa bay vù vù qua đầu, dân Yemen vẫn bình thản ngồi xem bóng 

Mặc dù vậy, trong một thông báo đưa ra mới đây, Mỹ nói rằng họ không hề biết quả bom dùng trong vụ tấn công xe buýt trường học Yemen từ đâu tới. 

"Chúng tôi có thể không bao giờ biết nếu vũ khí được sử dụng là do Mỹ bán cho họ", thiếu tướng Josh Jacques, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho hay. 

Năm 2016, Mỹ đồng ý bán MK-82 cho Ả-rập Xê-út, UAE, Pháp, Iraq, đồng thời gia hạn hợp đồng với Australia và Bahrain vào năm 2017.

>>> Đọc thêm: Xe buýt chở học sinh đi dự trại hè trúng tên lửa, ít nhất 50 người thiệt mạng

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU