Tìm thấy khẩu thần công 200 năm tuổi ở bờ biển Đà Nẵng

(VTC News) - Trong lúc thi công bờ kè ven biển Đà Nẵng, công nhân phát hiện khẩu thần công còn khá nguyên vẹn, có niên đại 200 năm.

Ngày 24/5, Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận khẩu thần công có niên đại 200 năm được phát hiện ở khu vực biển Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Tim thay khau than cong 200 nam tuoi o bo bien Da Nang hinh anh 1

Khẩu thần công có niên đại 200 năm được phát hiện ở bờ biển Đà Nẵng. (Ảnh: Đ.N) 

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, chiều 22/4, trong khi múc đất thi công bờ kè ở khu vực biển Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Bắc), các công nhân phát hiện khẩu thần công ở độ sâu khoảng 4,5 m.

Khẩu thần công dài khoảng 1,5 m, đường kính hơn 30 cm, họa tiết, hoa văn trên thân súng còn nguyên vẹn.

Theo ông Thiện, qua nghiên cứu và đánh giá ban đầu, khẩu thần công này được nhà Nguyễn trang bị cho các hệ thống phòng thủ ở cửa biển Đà Nẵng.

“Súng được đúc bằng đồng, được sử dụng trong buổi đầu chống Pháp 1858-1860. Khẩu súng có niên đại 200 năm, được đúc ở thời Minh Mạng (1820-1840) hoặc Thiệu Trị (1841-1847)”, ông Thiện nói.

Hiện Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận bảo quản, xử lý và sẽ công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu thần công này.

Đào được súng thần công hơn 200 năm, đem bán lấy 900 nghìn đồng

Đào được súng thần công hơn 200 năm, đem bán lấy 900 nghìn đồng

Đơn vị thi công đào được một khẩu súng thần công có niên đại trên 200 năm nhưng không bàn giao cho chính quyền địa phương mà bán cho một người dân lấy 900 nghìn đồng.
 
Khẩu súng Thần công vừa được phát hiện ở Quan Lạn vẫn là một ẩn số

Khẩu súng Thần công vừa được phát hiện ở Quan Lạn vẫn là một ẩn số

Các cụ cao niên ở xã đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) nhận định, không chỉ có một khẩu Thần công mới được phát lộ mà còn nhiều khẩu Thần công khác đang nằm dưới chân thành...
CHÂU THƯ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU