• Zalo

Iran quyết không giao hộp đen máy bay Ukraine rơi cho Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 08/01/2020 20:46:00 +07:00

(VTC News) - Cả hai hộp đen của máy bay Ukraine rơi ở Iran được tìm thấy nhưng cơ quan hàng không Iran cho biết họ sẽ không chuyển cho người Mỹ.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ của Iran tìm thấy cả 2 hộp đen (thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu bay) từ chiếc máy bay của Ukraine bị rơi hôm 8/1 ngay sau khi cất cánh từ sân bay chính của Tehran, cơ quan Hàng không Dân dụng nước này cho biết.

"Hai hộp đen của máy bay Boeing 737-800NG của Ukranian bị rơi sáng nay đã được tìm thấy", ISNA dẫn lời người phát ngôn cơ quan Hàng không Dân dụng của Iran Reza Jafarzadeh.

Cả hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy nhưng cơ quan hàng không của Iran cho biết họ sẽ không chuyển cho người Mỹ những hộp đen được tìm thấy từ chiếc máy bay Boeing 737.

"Chúng tôi sẽ không chuyển hộp đen cho nhà sản xuất (Boeing) và người Mỹ", hãng tin Mehr dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh cho biết.

Iran quyết không giao hộp đen máy bay Ukraine rơi cho Mỹ - 1

Cơ quan Hàng không Dân dụng của Iran cho biết đã tìm thấy 2 chiếc hộp đen của máy bay dân dụng Ukraine rơi tại Iran (Ảnh: ANI)

Theo luật pháp quốc tế, Iran sẽ chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn. Tham gia cùng có thể sẽ có Ukraine, Mỹ với tư cách nước nơi chiếc Boeing được thiết kế và sản xuất. Pháp là nơi nhà sản xuất động cơ CFM cũng có thể liên quan.

Chưa rõ Ủy ban An toàn Vận tải quốc gia Mỹ có tham gia điều tra hay không trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran. Cơ quan này thường mời Boeing đưa ra những cố vấn kĩ thuật trong các cuộc điều tra tương tự.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko cho biết các nạn nhân trên máy bay bao gồm 82 người từ Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 3 người Đức và 3 người Anh.

Hãng hàng không quốc tế Ukraine cho biết họ đang làm mọi thứ có thể để làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn và cuộc điều tra cũng sẽ có sự phối hợp đến Boeing và chính quyền Ukraine và Iran.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gửi lời chia buồn đến người thân các hành khách trên máy bay. "Xin chia buồn với người thân và bạn bè của tất cả hành khách và phi hành đoàn", ông Zelensky nói trong một tuyên bố.

Sau khi được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Trong điện chia buồn, ông Putin đã bày tỏ chia buồn với thân nhân những hành khách và thành viên phi hành đoàn tử nạn.

Hôm 8/1, một chiếc máy bay Boeing 737-800NG, ba năm tuổi của Ukraine đã bốc cháy ngay sau khi cất cánh từ Tehran, khiến tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng. Sau sự cố, các mảnh vỡ và các bộ phận động cơ máy bay nằm rải khắp một cánh đồng, cách sân bay Imam Khomeini khoảng 10 km. 

Kông Anh (Nguồn: Business-standard, Rte)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều