Tìm thấy 'gen thây ma' trong não người chết

Khám pháThứ Năm, 25/03/2021 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học từ Đại học Illinois tại Chicago (Mỹ) phát hiện "gen thây ma" xuất hiện trong não một người vài giờ sau khi họ chết.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Chicago (UIC) phát hiện ra rằng vài giờ sau khi chết, một số tế bào trong não người vẫn có những đợt hoạt động bùng nổ. Một số thậm chí còn hoạt động nhiều hơn và phình to với kích thước khổng lồ. Các tế bào này được gọi là gen thây ma, hoặc tế bào thần kinh đệm.

Tìm thấy 'gen thây ma' trong não người chết - 1

Các gen thây ma hoạt động mạnh hơn sau khi người chết. (Ảnh: UIC)

Nhóm nghiên cứu khẳng định hoạt động bất thường này là kết qủa của một biểu hiện gen cụ thể tăng lên sau khi chết.

Theo nhà thần kinh học Jeffrey Loeb từ Đại học Illinois, sau khi chết, các gen thây ma trong não người sẽ sản sinh các xúc tu mới và tăng cường biểu hiện gen của mình. 

“Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng mọi thứ trong não sẽ ngừng lại khi tim ngừng đập, nhưng điều này không phải như vậy. Việc các tế bào thần kinh đệm to ra sau khi chết không có gì quá ngạc nhiên vì chúng bị viêm và nhiệm vụ của chúng là làm sạch mọi thứ sau những chấn thương não như thiếu oxy hoặc đột tử", ông Loeb cho hay. 

Tuy nhiên sau 24 giờ, các tế bào này chết đi và không còn phân biệt được chúng với các mô thoái hóa bao quanh.

"Tin tốt từ những phát hiện của chúng tôi là giờ đây chúng ta nắm được thông tin về gen và loại tế bào nào ổn định, gen nào suy giảm và tăng lên theo thời gian. Điều này giúp hiểu rõ hơn về kết quả nghiên cứu não sau khi chết", Loeb cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn