Tìm thấy gen ngăn chặn bệnh mất trí nhớ Alzheimer phát triển

Sức khỏeThứ Tư, 12/10/2016 10:38:00 +07:00

Gen này có tên là PGC1-alpha, có thể ngăn chặn sự hình thành một loại protein có tên là cầu nối amyloid-beta, thành phần chính của các mảng protein amyloid trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học của Anh ngày 10/10 cho biết họ đã ngăn chặn được sự phát triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer ở chuột bằng cách sử dụng virus để đưa một gen đặc biệt vào não chuột.

Bước tiến có thể giúp các nhà khoa học tìm ra các phương pháp điều trị mới đối với căn bệnh trên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk) 

Gen này có tên là PGC1-alpha, có thể ngăn chặn sự hình thành một loại protein có tên là cầu nối amyloid-beta, thành phần chính của các mảng protein amyloid trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã tiêm loại virus có chứa gen trên vào hai khu vực có liên quan đến trí nhớ ở những con chuột bị bệnh giai đoạn đầu là chân hải mã và vỏ não, những khu vực đầu tiên có sự hình thành các mảng protein amyloid.

Sau 4 tháng theo dõi, họ thấy trong não của những con chuột có gen PGC1-alpha có rất ít các mảng protein amyloid so với những con chuột không có gen này.

Ngoài ra, trí nhớ của những con chuột có gen trên đã được cải thiện và tốt như trí nhớ của những con chuột bình thường khác.

Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học nhận thấy rằng các tế bào trong não của những con chuột có gen PGC1-alpha không bị chết và số lượng tế bào thần kinh đệm nơi bệnh Alzheimer thường giải phóng các chất độc gây tổn hại cho các tế bào não, đã giảm xuống.

Theo tác giả của nghiên cứu này, bà Magdalena Sastre thuộc Khoa Y của Đại học Hoàng gia London, phát hiện trên mở ra triển vọng sử dụng gen PGC1-alpha để điều trị bệnh Alzheimer ở người.

Những số liệu thống kê cho thấy trên thế giới hiện có 47,5 triệu người mắc các bệnh về sa sút trí tuệ, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Những triệu chứng của bệnh này gồm mất trí nhớ, nhầm lẫn và tính khí hoặc tính cách bất thường.

Video: Tín hiệu mới cho những người mắc bệnh ung thư

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !