Tìm thấy 'cánh cổng xuyên không' dẫn tới các vùng xa xôi của vũ trụ
  • Zalo

Tìm thấy 'cánh cổng xuyên không' dẫn tới các vùng xa xôi của vũ trụ

Sống kết nối Thứ Sáu, 08/01/2021 10:12:00 +07:00
(VTC News) -

Hố đen siêu lớn ở trung tâm các thiên hà có thể là cánh cổng dẫn tới các vùng xa xôi trong vũ trụ.

Kết luận được các nhà khoa học Nga đưa ra trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Society.

Trong Thuyết tương đối rộng, Albert Einstein từng tiên đoán về sự tồn tại của các lỗ sâu có thể kết nối hai điểm trong không gian hoặc thời gian. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng về sự tồn tại của chúng. 

Về lý thuyết, lỗ sâu là không gian - thời gian giả định có cấu trúc đặc biệt tạo nên những đường đi tắt trong không gian. Chúng cho phép vật chất đi trực tiếp từ một vùng không gian - thời gian này đến một vùng không gian - thời gian khác hoàn toàn xa lạ. 

Tìm thấy 'cánh cổng xuyên không' dẫn tới các vùng xa xôi của vũ trụ - 1

(Ảnh minh họa: NASA)

Điều này đồng nghĩa nếu một tàu vũ trụ đi vào lỗ sâu, nó có thể di chuyển tới một vùng xa xôi trong vũ trụ ở khoảng thời gian rất ngắn. 

Theo các chuyên gia, các hố đen siêu lớn ở trung tâm một số thiên hà rất sáng (AGN) có thể là lối vào của chúng. Nhưng kể cả khi giả thiết này là sự thật, mức độ phóng xạ cao trong các lỗ sâu sẽ không cho phi hành đoàn cơ hội sống sót.

Hố đen và lỗ sâu giống như ở chỗ sở hữu lực hấp dẫn cực mạnh, và khác biệt ở chỗ không gì có thể thoát khỏi hố đen sau khi vượt qua "chân trời sự kiện" của nó. Trong khi bất cứ vật thể nào đi vào miệng lỗ sâu về lý thuyết sẽ xuất hiện ở miệng khác của nó tại một nơi khác trong vũ trụ. 

"Cần hiểu rằng chúng ta biết rất ít về cấu trúc bên trong của lỗ sâu và chúng ta thậm chí còn không chắn chúng có tồn tại hay không", tác giả chính của nghiên cứu Mikhail Piotrovich cho hay.

Theo ông Piotrovich, nếu có thể du hành tới những lõi thiên hà xa xôi này, nhân loại có thể tìm ra cách để du hành xuyên thời gian. Tuy nhiên, AGN gần nhất cũng cách chúng ta tới 13 triệu năm ánh sáng. 

Không rõ tồn tại một lỗ sâu ở đó hay không, nhưng việc con người tiếp cận với AGN này cũng là vấn đề nan giải. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tìm thấy 'cánh cổng xuyên không' dẫn tới các vùng xa xôi của vũ trụ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp