• Zalo

Tìm thấy bằng khen có chữ Trung Quốc trên tàu không người lái trôi dạt trên Biển Đông

Thời sựThứ Năm, 17/11/2016 21:41:00 +07:00

Trả lời PV về việc đây có phải tàu cá Hải Nam - Trung Quốc hay không, đại diện Cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng Bình Thuận cho biết vẫn chưa khẳng định đây là tàu Trung Quốc, chỉ nói “khả năng là tàu Trung Quốc”.

Chiều nay 17/11, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận đã khám xét xong con tàu không có người, mang số hiệu 19007 trôi dạt trên vùng biển Bình Thuận, được hai tàu cá đưa vào bờ.

Theo kết quả khám xét của Bộ đội biên phòng, tàu này có tên là “Quỳnh Lâm Ngư 190007” (Qion Lin Yu 190007). Phía đuôi tàu này có chữ “Cao Lâm”.

Tàu trôi dạt trên biển Bình Thuận (tàu to) sẽ  được xử lý như tài sản vô chủ /// Ảnh: Quế Hà

Tàu trôi dạt trên biển Bình Thuận (tàu to) sẽ được xử lý như tài sản vô chủ /// Ảnh: Quế Hà

Trả lời PV về việc đây có phải tàu cá Hải Nam - Trung Quốc hay không, đại diện Cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng Bình Thuận cho biết vẫn chưa khẳng định đây là tàu Trung Quốc, chỉ nói “khả năng là tàu Trung Quốc”.

Theo Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, phải chờ kết quả các phân tích khác và dựa vào phân tích chuyên môn điều tra mới có thể khẳng định chính thức về nguồn gốc của con tàu không có người này.

Qua khám xét của Bộ đội biên phòng, trên tàu này ngoài 12 phòng thủy thủ còn có 4 tủ cấp đông, nhưng ngưng điện không hoạt động. Về dự đoán tàu này bị cướp biển tấn công cũng được Bộ đội biên phòng loại bỏ “do không có vết máu, không có vết đạn bắn, hầm dầu khô cạn”, theo lời một cán bộ biên phòng.

Đặc biệt, phát hiện một bằng khen ghi chữ Trung Quốc trong khoang thủy thủ, có nội dung khen thưởng con tàu này “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam”. Các điều tra viên còn phát hiện giấy chứng nhận tập thể thủy thủ trên tàu nhận “Huy chương hạng 3” do đảo Hải Nam, Trung Quốc cấp.

Cũng theo Bộ đội biên phòng Bình Thuận, nhiều khả năng con tàu đã ngưng hoạt động từ lâu vì nước trên khoang thiếu, không có dầu, không có đồ đạc của thủy thủ ngoài chăn màn đã cũ. Trên tàu có hai máy, cả máy chính và máy phụ đều không hoạt động được. Thiết bị hàng hải trên tàu chỉ có một la bàn đã hỏng.

Khi đánh bắt ngoài khơi, các ngư dân của La Gi đã phát hiện con "tàu ma" trôi tự do trên vùng biển Bình Thuận ở vị trí tọa độ 9023’00” vĩ độ Bắc, 108”03’00” độ kinh Đông . Ngau sau đó, ngư dân gọi về báo cho Bộ đội biên phòng và lai dắt vào bờ tối 16.11.

Theo bộ đội Biên phòng Bình Thuận, con tàu sẽ được làm các thủ tục theo quy định của pháp luật khi phát hiện tàu không có chủ.

Video: Tạp chí Quân sự đánh giá cao 'siêu lực' của tàu ngầm Liên Xô

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !