Tìm thấy bản Bolero duy nhất của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn

(VTC News) – Thuở trâm cài, một sáng tác của Đoàn Chuẩn vừa được tìm lại bởi người cháu họ Đoàn Quỳnh Hoa sau mấy chục năm lưu lạc.

Thuở trâm cài được Đoàn Chuẩn sáng tác năm 1965 với bút danh Việt Tử. Nghệ sỹ Đoàn Đính khẳng định đây chính là nét chữ của bố mình. Nét chữ viết ngang theo kiểu chữ Pháp rất khó có thể bắt chước.

Đoàn Đính kể, anh đã nhìn thấy bút danh Việt Tử được cha mình ký trên một vài cuốn sách dạy ghitar Hawaii nhưng Thuở trâm cài là tác phẩm duy nhất Đoàn Chuẩn ký bút danh này.

Chia sẻ với nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thụy Kha, ông cũng nói, chỉ cần đọc những nét nhạc đầu tiên cũng có thể khẳng định, tác phẩm mới tìm thấy là của Đoàn Chuẩn, phong cách sáng tác không thể lẫn vào người khác.
Quỳnh Hoa hát tại tư gia của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn thời trẻ. 

Quỳnh Hoa hát tại tư gia của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn thời trẻ. 

Thuở trâm cài được biết cũng là tác phẩm duy nhất của Đoàn Chuẩn viết theo thể điệu Bolero. Nhưng trong giai điệu ấy, có nét buồn, sự day dứt lãng mạn. Tác phẩm được viết trên giai điệu của cây đàn ghitar Hawaii, một đặc trưng trong những sáng tác của Đoàn Chuẩn.

Bản nhạc này cũng vừa được ca sỹ Quỳnh Hoa thu âm, một người gắn bó sự nghiệp âm nhạc với Đoàn Chuẩn và được coi là một trong những người hát nhạc Đoàn Chuẩn hay nhất.

Quỳnh Hoa cho biết, khi anh Đoàn Đính thông báo về việc vừa tìm được tác phẩm mới của Đoàn Chuẩn, chị đã gặp gia đình và được trao cho bản nhạc. "Trong một tuần lễ, vừa nghiên cứu , vừa thu âm, mà thấy hát nhẹ như không. Thuở trâm cài như một bài hát đã thấy thân quen lắm rồi. Dường như những giai âm đó đã ngấm vào trong tâm hồn từ rất lâu" - Quỳnh Hoa nói.

Quỳnh Hoa nói thêm, việc thu âm ca khúc này để dâng lên nhạc sỹ, tri ân ông và báo đáp phần nào những ân tình mà ông đã dành cho chị.


Nghe ca khúc Thuở trâm cài do Quỳnh Hoa trình bày.
Nghệ sỹ ghitar Hawaii Đoàn Đính (con trai nhạc sỹ Đoàn Chuẩn) nói, anh rất xúc động khi nghe Quỳnh Hoa hát ca khúc này. Với gia đình Đoàn Chuẩn, Quỳnh Hoa giống như con gái. Có rất nhiều ca khúc của cha tôi, không biết ai là người hát đầu tiên, nhưng Thuở trâm cài thì Quỳnh Hoa là người đầu tiên.

Nhạc sỹ Đoàn Chuẩn sinh  năm 1924 tại Hải Phòng, thuộc thế hệ nhạc sỹ đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam, được mệnh danh là nhạc sỹ của mùa thu. Ông sáng tác khoảng 20 bài, là những bản tình ca đầy chất thơ, đượm màu thu Hà Nội: Chuyển bến, Lá đổ muôn chiều, Thu quyến rũ, Gửi gió cho mây ngàn bay, Ánh trăng mùa thu, Tình nghệ sĩ, Lá thư, Vàng phai mấy lá...

Hiện, có một số tác phẩm của Đoàn Chuẩn rất ít được phổ biến và thu thanh như Phấn son, Em yêu dấu, Màu nắng có bao giờ phai đâu, Ánh trăng mùa thu, Tâm sự. Gia đình nhạc sỹ cùng Quỳnh Hoa cũng rất muốn thu âm và phát hành những ca khúc này để đưa đến rộng rãi công chúng.

Gia Vũ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN