Tìm thấy 'ảnh tự sướng' khắc trên đá cổ 4000 năm

(VTC News) - Hình ảnh được chạm khắc trên đá cổ cho thấy có hai người trong bức ảnh, một khuôn mặt gần thể hiện sự ngạc nhiên và một người ngồi ở phía sau.

Nhà khảo cổ không chuyên Gordon Holmes vô tình phát hiện hình ảnh tự sướng được khắc trên đá cổ 4.000 năm tại Baildon Moor, hạt Yorkshire, phía Bắc nước Anh.

Ông cho rằng hình ảnh điêu khắc kỳ lạ này có từ thời kỳ đồ đá (Stone Age) và là hình ảnh tự sướng đầu tiên ở nước Anh.

Tim thay 'anh tu suong' khac tren da co 4000 nam hinh anh 1

Gordon Holmes và hình ảnh chạm khắc trên đá 4000 năm.

Theo Gordon Holmes, hình ảnh điêu khắc cho thấy có hai người trong bức ảnh, một khuôn mặt gần thể hiện sự ngạc nhiên và một người ngồi ở phía sau và hình ảnh dường như được lấy góc từ trên cao xuống giống những hình ảnh được chụp bằng gậy tự sướng hiện nay. 

"Ảnh tự sướng", "chụp ảnh tự sướng" hoặc "tự sướng" (selfie) là một từ vựng dùng để mô tả về một bức ảnh tự chụp, thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh hoặc webcam của các thiết bị điện tử di động, sau đó được đăng tải lên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Tim thay 'anh tu suong' khac tren da co 4000 nam hinh anh 2

Hình ảnh cho thấy một khuôn mặt gần tỏ vẻ ngạc nhiên và một người đang ngồi ở phía sau.

Gordon Holmes cho biết: "Tôi biết rằng trong lịch sử có thể có rất nhiều hình thức tương tự các bức ảnh 'tự sướng' như hiện nay, nhưng tôi chắc rằng hình ảnh mà tôi bắt gặp tại ở Baildon Moor là hình ảnh tự sướng có từ sớm nhất ở nước Anh".

Nhà khảo cổ không chuyên Gordon Holmes là kỹ sư thiết kế và kỹ thuật viên IT đã về hưu. Ông bắt đầu quan tâm đến đá cổ khi ông 13 tuổi và đã dành cả đời để ngiên cứu về nghệ thuật điêu khắc cổ đại. Ngoài ra, ông còn rất quan tâm đến thiên văn học và hiện đang dạy môn học này tại trường Bradford College.  

>>> Đọc thêm: Phiến quân Syria 'tự sướng' khi đang nhậu vô tình kích nổ bom

Nguyễn Ly (Nguồn: Daily Mail)
Chủ đề:

Anh

,

khảo cổ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU