Tìm thấy 11 bộ hài cốt liệt sỹ trong vườn nhà dân

Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị vừa phối hợp với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Hướng Hóa tổ chức tìm kiếm, cất bốc 11 bộ hài cốt liệt sỹ tại thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

11 bộ hài cốt liệt sỹ vừa được cất bốc đều nằm trong khu vườn trồng cà phê, cây mít của gia đình anh Nguyễn Thế Lộc và chị Nguyễn Thị Tính, tại thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp. Quá trình khai quật, cất bốc cho thấy, các liệt sỹ được chôn cất thành hàng ngang, mỗi mộ cách nhau gần 2m, hàng cách hàng từ 2-3m.

            Đội quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đang tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sỹ 

Đội quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đang tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sỹ 


Phần lớn các hài cốt liệt sỹ đều được bao bọc trong tăng ni lông và võng dù màu xanh; trong đó một số liệt sĩ còn có di vật như bật lửa có vỏ bằng kim loại đã bị ôxy hóa, bút bi đã hỏng, ống nhựa nhỏ màu xanh (có thể dùng để lưu giữ thông tin liệt sỹ), đế giày cao su… Từ ngày 7/3 đến nay, từ nguồn tin do người dân cung cấp, các lực lượng chức năng địa phương đã tìm kiếm và cất bốc được tổng số 13 bộ hài cốt liệt sỹ.


Anh Nguyễn Thế Lộc cho biết, trước đó vào năm 2007, trong quá trình làm nhà ở trong cùng khu đất trên, gia đình phát hiện có hài cốt liệt sỹ dưới nền nhà và đã báo cho cơ quan chức năng quy tập được 7 hài cốt liệt sỹ đưa vào nghĩa trang liệt sỹ của huyện.

Trong kháng chiến chống Mỹ, khu vực này thuộc địa bàn làng Khoai từng tồn tại một một trận địa pháo phòng không của bộ đội ta cùng với các kho đạn dược.


Hiện các cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hướng Hóa và Trung đội dân quân cơ động xã Tân Hợp đang tiếp tục tìm kiếm, cất bốc những hài cốt liệt sỹ còn lại để làm lễ truy điệu, an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của huyện.

Nguồn:
TTXVN
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN