Tìm tên cho các liệt sĩ Hang Tám Cô: Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo 'nóng'

Thời sựThứ Sáu, 11/08/2017 19:53:00 +07:00

Ngày 11/8, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ra thông báo truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về việc xử lý thông tin liên quan đến các liệt sĩ hy sinh tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nêu rõ: Trong thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin về việc các liệt sĩ hy sinh tại hang đá ở Km16, đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (thường gọi là Hang Tám Cô). Đến nay, gia đình các liệt sĩ vẫn chưa xác định được thông tin chính xác về phần mộ của các liệt sĩ. Về việc này, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Cục trưởng Cục Người có công chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương và gia đình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của liệt sĩ (6 ngôi mộ hiện đang an táng tại nghĩa trang thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) và thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô để tiến hành giám định bằng phương pháp AND, tổng hợp, báo cáo kết quả giải quyết với Bộ trưởng trước ngày 30/8/2017.

hang-tam-co

Di tích Hang Tám Cô, đường 20 Quyết Thắng thuộc địa bàn xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Các giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình, giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Cục Người có công để triển khai các nội dung theo quy định, báo cáo kịp thời về Bộ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xem xét, giải quyết sự việc.

Trước đó Báo Thanh Niên phản ánh, ngày 14/11/1972, máy bay Mỹ đánh sập một hang đá ở km16 đường 20 Quyết Thắng - cung đường huyết mạch trong chiến tranh thuộc địa bàn xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), chôn vùi 8 thanh niên xung phong cùng với huyền thoại về chiến công và sự hy sinh anh dũng của họ.

24 năm sau đó, tức vào năm 1996, tỉnh Quảng Bình mới tổ chức khai quật, đưa 8 hài cốt về an táng tại quê nhà huyện Hoằng Hóa.

Theo chỉ đạo của Bộ LĐTBXH, năm 1998, Sở LĐTBXH Quảng Bình ký hợp đồng với Xí nghiệp xây dựng Trường Xuân xây một nhà bia tưởng niệm tại cửa hang. Ngày 3/8/1996, khi các thợ xây đào rảnh thoát nước từ trong hang ra ngoài thì phát hiện 6 bộ hài cốt hầu như còn đầy đủ ngay chính trong Hang Tám Cô. Từ đó phát sinh đơn tố cáo về việc làm thiếu sót của Sở LĐTBXH Quảng Bình trong việc chia 1 hài cốt thành nhiều bộ khác nhau trong đợt khai quật năm 1996.

Video: Gian nan hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ hy sinh vùng biên ải

Vào thời điểm đó, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đã vào cuộc. Qua kiểm tra từ việc phát hiện thêm 6 bộ hài cốt, ngày 29/8/1996, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình, nói rõ việc cất bốc hài cốt ở Hang Tám Cô là “có thiếu sót lớn”.

PV Thanh Niên cùng nhiều tờ báo khác cũng đã tìm hiểu và có nhiều bài phản ánh. Gia đình các liệt sĩ liên tục gửi đơn kiến nghị đến nhiều nơi đề nghị làm rõ những nghi vấn để trả lại tên cho 8 liệt sĩ thanh niên xung phong nhưng vụ việc vẫn không được làm sáng tỏ.

Chính từ việc “có thiếu sót lớn” của một số cá nhân, tổ chức tỉnh Quảng Bình vào thời điểm 1996, 8 hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong Hang Tám Cô đã được “chia” thành 14 ngôi mộ nằm ở 2 nghĩa trang khác nhau của hai tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa.

8 liệt sĩ đều cùng quê huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) gồm:

1. Nguyễn Văn Huệ (sinh 1952, xã Hoằng Trường)

2. Nguyễn Văn Phương (1954, xã Hoằng Trường)

3. Hoàng Văn Vụ (1953, xã Hoằng Hà)

4. Nguyễn Mậu Kỷ (1947, xã Hoằng Đạt)

5. Trần Thị Tơ (1954, xã Hoằng Trường)

6. Lê Thị Lương (1953, xã Hoằng Thịnh)

7. Đỗ Thị Loan (1952, xã Hoằng Ngọc)

8. Lê Thị Mai (1952, xã Hoằng Thịnh).

Phúc Khánh
Bình luận
vtc.vn