Tìm ra thủ phạm khiến cá chết trắng ở đầu nguồn sông Đà

(VTC News) - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình đã xác nhận nguyên nhân khiến cá chết trắng ở đầu nguồn sông Đà gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, ông Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình xác nhận nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết rải rác trên địa bàn xã Yên Lập, huyện Cao Phong là do chất thải của công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú (đóng trên địa bàn xã Yên Thượng, huyện Cao Phong).

Cũng theo ông Trần Anh, công ty An Phú đã nhận trách nhiệm và tạm dừng hoạt động.

Tim ra thu pham khien ca chet trang o dau nguon song Da hinh anh 1

Ngoài cá tự nhiên thì cá trong ao sử dụng nguồn nước từ các suối đầu nguồn cũng chết bất thường. Ảnh VietNamplus 

Trước đó, người dân dọc các con suối thuộc xã Yên Lập, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình phản ánh về hiện tượng cá chết rải rác, bất thường. Một số ao nuôi cá của người dân sử dụng nguồn nước cũng xuất hiện hiện tượng cá chết.

Hiện tượng cá chết xảy ra nhiều nhất tại suối Nhẹm và suối Màn đổ ra sông Đà.

Video: Hé lộ nguyên nhân cá chết hàng loạt

Sau khi có phản ánh của người dân và báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường ghi nhận hiện trạng thực tế và lấy mẫu nước tại khu vực xảy ra cá chết để kiểm định. Kết quả ban đầu đã xác minh được thủ phạm là do nước thải từ công ty Cổ phần khoáng sản đồng An Phú như đã nêu trên.

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh