Tìm ra nữ sinh tra tấn bạn: Lời kêu cứu của một nữ sinh

Tâm sựThứ Hai, 15/03/2010 12:11:00 +07:00

(VTC News) - Công an đã tìm ra cả 10 học sinh trong clip nữ sinh "tra tấn" nhau gây phẫn nộ suốt gần một tuần qua. Nhưng rồi sau đó thì sao?

(VTC News) - Cuối cùng thì sau vài ngày vào cuộc, Công an đã tìm ra cả 10 học sinh góp mặt, góp lời trong clip nữ sinh "tra tấn" nhau giữa chốn đông người gây phẫn nộ trong suốt gần một tuần qua. Nhưng vấn đề là các nhà quản lý, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh sẽ ứng xử thế nào sau đó?

Câu trả lời thì chắc chắn mọi người sẽ biết sau khi cơ quan công an, quản lý giáo dục, nhà trường... thực thi phận sự của mình để giải quyết vụ việc. Nhưng ngay từ lúc này, độc giả VTC News có thể góp tiếng nói của mình về những lời tâm sự tha thiết dưới đây của một nữ sinh (xin được giấu tên), về cách thức giải quyết vụ việc cụ thể này nên như thế nào, về những trăn trở đối với ngành giáo dục v.v. Gõ vào ô thảo luận cuối bài hoặc gửi email về địa chỉ bandoc@vtc.vn. Dưới đây là nội dung bức thư:

Kính gửi BBT Báo điện tử VTC News,

Trong bức thư này, em sẽ không thanh minh cho bản thân và thế hệ mình, 9x chúng em, về tất cả những điều khủng khiếp đã xảy ra, và mọi người đều đã chứng kiến. Em cũng không dùng những tấm gương, những bạn gái cùng trang lứa đã đạt được thành tích cao để biện minh – bởi mọi người sẽ đặt dấu hỏi: những cánh én nhỏ ấy liệu có làm nên mùa xuân? Nhưng nếu nói vậy, thì hãy thử đặt câu hỏi ngược lại đi: những hiện tượng xấu đó có đủ để nói lên một thế hệ hư hỏng, suy đồi???

Không, em nói về một vấn đề khác, hoàn toàn khác, vấn đề ai cũng đã biết rồi, nhưng vẫn như thế từ bao nhiêu năm qua.

Em là một nữ sinh cấp 3 ở Hà Nội, hiện đang học ở một trường thuộc top sau – khả năng của bản thân và tài chính gia đình không cho phép em chọn cho mình một trường cao hơn. Cũng nhờ vậy, ở đây, em được tiếp xúc với nhiều bạn bè ở nhiều nhóm khác nhau: có bạn học khá, có bạn học kém, thậm chí rất kém; có bạn nhà rất giàu và cũng có những bạn rất nghèo… Qua những gì mình đã trải nghiệm, em nhận ra rằng: Về bản chất, khi đã chơi với nhau, các bạn đều rất tốt. Vậy thì, điều gì đã làm cho hình ảnh của nữ sinh trở nên tồi tệ như vậy, trong con mắt báo chí và người lớn???

Hãy bắt đầu từ bạn nữ, nhân vật chính kinh hoàng trong đoạn clip đầu tiên được phát đi. Nhiều người nói rằng bạn đó là quỷ dữ, là côn đồ, là dã thú, nhưng mọi người có tin không, ở nơi khác, trong mắt bạn bè của bạn ấy, biết đâu đó vẫn có thể là một đứa bạn nhiệt tình, hết lòng với bạn bè. Em biết có nhiều bạn hành xử cực kì thô lỗ, ăn nói rất xô bồ mà thoáng nhìn không ai muốn lại gần, nhưng khi chơi cùng, mới biết họ cũng rất tình cảm, cũng rất mong muốn có những người bạn tốt sẻ chia. Thậm chí họ còn chân thành hơn nhiều so với nhiều bạn gái vẫn được thầy yêu bạn mến vì vẻ ngoài ngoan hiền, học hành giỏi giang.
 
Vâng, nhưng những người bạn ấy, những “quái vật” của thế hệ trẻ đó, họ đã lớn lên trong môi trường như thế nào? Đa số các bạn ấy đều không nhận được sự quan tâm của gia đình. Có bạn bố mẹ lúc nào cũng chỉ lo kiếm tiền, và tất cả những gì các bạn nhận được từ cha mẹ chỉ là những đồng tiền mà tự họ chẳng có chỗ tiêu nào khác hơn là những trò tụ tập dễ dẫn đến sa ngã. Có những bạn mà áp lực quá đáng từ phía gia đình đã khiến họ chỉ muốn ra đến đường là tìm chỗ xả stress. Có những bạn lớn lên trong những trận đòn roi của cha mẹ, và trở nên cục cằn, bạo lực.

Mọi người bức xúc khi nhìn bạn nữ ấy đánh bạn, nhưng có ai tin được không, có những người cha, người mẹ đánh con đẻ của mình còn tàn bạo hơn nhiều. Một người bạn của em đã nói, chuyện “ăn trầu lỗ mũi” là chuyện thường tình ở nhà bạn ấy. Đó là chưa kể những trường hợp cá biệt hơn, những bạn mồ côi, hay cha mẹ đi tù… Những lúc ấy, có ai quan tâm chia sẻ, hay sẽ chỉ biết ghê tởm những hành động mà các bạn ấy có thể gây ra sau này, do một sự trưởng thành méo mó?!

Không, nói như vậy lại có vẻ bao biện quá. Em biết, có những học sinh ở trong hoàn cảnh gia đình rất nghèo, rất éo le, rất khó khăn nhưng vẫn học giỏi, ngoan ngoãn, vẫn tích cực vươn lên; trong khi đó, nhiều bạn có điều kiện rất tốt, nhưng lại hư hỏng và sa ngã. Nhưng đó có phải đa số không? Và ngay cả khi đó là thiểu số, người lớn đã làm những gì, với thiểu số đó?

Bạn nữ trong clip kia, nếu tìm ra, sẽ bị xử lí thế nào? Đưa về gia đình, chắc sẽ bị đánh, bị chửi, hay tệ hơn nữa, có những bậc phụ huynh sẽ chặc lưỡi: chuyện trẻ con đánh nhau mà cũng phải làm ầm lên. Đưa về nhà trường, gần như chắc chắn sẽ bị đình chỉ, thậm chí bị đuổi học. Trong các khung xử lý của nhà trường hiện nay, đuổi học là hình thức xử lý cao nhất, và cũng thường áp dụng nhất đối với những trường hợp bị coi là “bất trị”.

Điều đáng nói là, các trường vì muốn giữ danh tiếng, thành tích của mình mà càng ngày càng tăng cường áp dụng hình thức đuổi học với những lỗi nặng như đánh nhau. Thậm chí ở một trường điểm, nơi bạn em đang theo học, bị học sinh trường khác đánh cũng bị gọi lên cảnh cáo, dọa đuổi học vì “không có lửa làm sao có khói”.

Nhưng theo em, đuổi học cũng là hình thức vô trách nhiệm nhất, khi nhà trường đá quả bóng trách nhiệm ra xã hội. Nhà trường ra đời là để giáo dục, dạy dỗ học sinh, thế nhưng những học sinh nào “khó dạy” thì nhà trường lại từ chối không dạy nữa, đó là cách để giáo dục hay sao? Rồi những đứa trẻ bị đẩy ra khỏi nhà trường khi chưa kịp trang bị cho mình những kĩ năng sống cơ bản, khi tuổi đời ăn chưa no lo chưa tới, các bạn ấy sẽ nhờ ai dạy dỗ tiếp đây? Lại là “trường đời” thôi, nơi mà những đứa trẻ khó học được gì khác hơn là những điều mà người ta không muốn thừa nhận có trong một xã hội văn minh. Và rồi các bạn ấy sẽ lớn lên trong sự méo mó ấy, lập gia đình, sinh con chính trong sự méo mó ấy, và cái vòng luẩn quẩn méo mó ấy sẽ vẫn tiếp diễn mà thôi…

Tất nhiên, có những người bản tính không thể thay đổi, nhưng em dám khẳng định rằng, trong những học sinh “hư hỏng” của chúng ta hiện nay, phần lớn có thể là những con ngoan, trò giỏi nếu được quan tâm đúng mức, được giáo dục bằng sự chân thành, dạy cách sống cho bản thân, chứ không phải những câu đại loại như: “Cô/ anh định biến trường này thành trường du côn đấy à?”, hay “Anh/ chị có biết đã làm cho lớp đứng bét tháng này không?”

9x đã sinh ra trong một thời đại mới, thời đại “hội nhập” mà đằng sau những mĩ từ ấy là những mặt đối lập có tốt và có xấu; như bị đẩy ra giữa biển khơi, trong chúng em không phải ai cũng được người lớn chuẩn bị cho những hành trang, kiến thức đầy đủ; người giỏi sẽ nổi, người thông minh, có chí sẽ biết bơi, nhưng có những người sẽ đuối, sẽ chìm… 

Xin hãy cứu thế hệ chúng em, em và những người bạn của mình, hãy quan tâm đến chúng em bằng trái tim, bằng tấm lòng, hãy nhìn nhận sự trưởng thành của chúng em trên chính chúng em, chứ không phải trên những bảng thành tích của người lớn! Và nếu ở đâu đó, lúc nào đó có những bạn trẻ lầm lạc, thì thay vì coi đó là “con ghẻ” cần chối bỏ, xin nhà trường hãy mở rộng vòng tay, hãy chứng tỏ chức năng “giáo dục” của mình; xin bố mẹ hãy nhìn lại những gì mình đã dành cho con trước khi coi nó là “phế phẩm” của mình.

Và xin tất cả mọi người, đừng coi thế hệ chúng em là thế hệ bỏ đi, thế hệ của suy đồi đạo đức, của đua đòi, sống thiên về vật chất. Chúng em vẫn luôn cố gắng để sống tốt hơn, theo cách nghĩ của mình, nhưng chúng em cần lắm những định hướng của người lớn, không phải bằng áp đặt, mà bằng sự chia sẻ, quan tâm.

Một nữ sinh Hà Nội

* Mời độc giả gõ vào ô thảo luận cuối bài hoặc gửi email về địa chỉ bandoc@vtc.vn (gõ tiếng Việt có dấu). Trân trọng!

Nội dung phản hồi

- Không ko ai bỏ rơi thế hệ cả!
Nguyễn Anh Chiến, chienna25101984@gmail.com
Không ai nói từ clip đó mà chê trách cả thế đó cả, mọi người phẫn nộ những người trong clip đó chứ không liên quan gì đến việc cho rằng cả thế hệ 9x là suy đồi hay bỏ đi cả. Hãy đặt mình vào vị trí trong clip sẽ rõ cảm xúc của người xem...

- Rất cần phải suy nghĩ lại
Đoàn Bộ, bodv@vnu.edu.vn
Bài viết này quá hay. Nhưng tôi không tin đây là suy nghĩ của một nữ sinh cấp 3. Nhưng dù của ai đi nữa thì người lớn và những người làm giáo dục, quản lý giáo dục phải nhìn nhận thật nghiêm túc vấn đề này. Đuổi học - một hình thức vô tránh nhiệm nhất.

- Cần xử lý nghiêm túc!
Đậu Long, longnose20042003@yahoo.com
Đề nghị cho Phạm Tường Vi, kẻ mặc áo caro, đã hành hung nữ sinh Quỳnh Anh đi cải tạo. Phê bình cô giáo chủ nhiệm lớp Qùnh Anh vì đã không quan tâm đúng mực tới các em học sinh mà cô đang chủ nhiệm, nhất là trong trường hợp nghiêm trọng: em Quynh Anh bị hành hung hết sức tàn nhẫn.

- Hay lắm!
Jack Mai, nam_tu_ha_thanh@yahoo.com
Em à, bây giờ người lớn thường đối xử với con trẻ bằng cái "quyền" của người lớn, mọi nơi, mọi lúc và luôn cho rằng như thế là tốt. Anh đã tự rút ra được nhiều kinh nghiệm, không phải để "cứu" xã hội, mà chỉ là để cứu gia đình riêng của anh sau này. 

- Người chung một quan điểm
Mr Quang, manhquang_pro87@yahoo.com.vn
Tuổi trẻ là sự lặp lại những gì mà người lớn để lại. Không thể bảo một đứa trẻ làm được những việc tốt khi mà chính bố mẹ chúng lại hàng ngày luôn làm những chuyện luôn sai?

- Nhìn nhận rất đúng đắn
Hà_2206, dieulethaih@yahoo.com
Theo tôi, sự nhìn nhận của bạn gái đó quả là rất đúng đắn. Mọi người thường đổ lỗi cho con trẻ mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân. Các bậc phụ huynh chỉ luôn lo làm sao để đáp ứng đủ vật chất mà không quan tâm đến tâm tư, tình cảm, mong muốn của các em ra sao. Các thầy cô giáo luôn đòi hỏi học sinh mình phải thế này, thế kia, trong khi mình lại không trau dồi lại mình, không lấy mình làm tấm gương cho học sinh. Các nhà giáo dục thường áp đặt những cách không phù hợp, thậm chí là phản khoa học. Theo tôi, chúng ta cần nhìn nhận đúng đắn và đưa ra những biện pháp khoa học.

- Vấn đề của Nhà trường và Đoàn thể
Quỳnh, bobo226@gmail.com

Em ạ!

Thế hệ nào cũng vậy, môi trường nào cũng vậy, đều có người nọ người kia và mỗi nhà mỗi cảnh. Có thể báo chí nói hơi quá, nhưng chúng tôi, những người từng trải hơn các em không phải chỉ nhìn nhận từ 1 trường hợp này mà đánh giá cả thế hệ các em đâu.

Thật sự những tin bài mà chúng tôi đọc được, những con người mà chúng tôi tiếp xúc, và thấy ở trên đường, những 9x thật sự làm chúng tôi quá thất vọng. Từ Blog, tới Facebook, tới các diễn đàn trẻ, tới các tụ điểm, thực sự tới 90% những Teen mà tôi gặp, tôi không thể thiện cảm. Các em dường như chi nổi lên vẻ bề ngoài, các em xinh đẹp, búp bê nhưng không hề dễ thương. Tình cảm, cái động lực dẫn tới hành vi của các em, không được sâu lắng mà cũng chỉ nổi như vẻ bề ngoài của các em vậy. Và do đó, nó chỉ dừng lại ở cảm xúc, và sự nông nổi đó đẩy cảm xúc lên mạnh mẽ. Các em lầm tưởng đó là vì tình cảm. Và hành động thiếu suy nghĩ theo cái tình cảm đó.

Lời nói của em, cũng chỉ là 1 tiếng nói đơn độc, không chứng minh được gì cả em ạ. Vả chăng, lời nói gió bay, hành động mới có giá trị.

Dù các em xuất thân ở đâu, thì  hành động xấu vẫn là hành động xấu, sai vẫn là sai, không thể bào chữa được. Bao biện, dung túng không khác gì một bà mẹ nuông chiều đứa con hư.

Chúng tôi đối với các em không đủ gần để có thể tìm hiểu, an ủi, khuyên bảo, giúp đỡ, chúng tôi chỉ có thể lên án, để các em biết đó là điều xấu. Nếu các em thật sự tốt, các em sẽ nhận ra và dần thay đổi. Chúng tôi chỉ có thể hành động tích cực với con em chúng tôi mà thôi.

Vấn đề quan trọng nhất ở đây là nhận thức của các em. Vấn đề này do nhà trường và đoàn thể, cùng bạn bè cùng trang lứa quyết định phần lớn. Gia đình có thể tác động tiêu cực vì hoàn cảnh này kia, nhưng khi bạn bè, thầy cô quan tâm, sẻ chia, đùm bọc và yêu thương,giúp các em định hướng tốt thì các em sẽ đi theo con đường tốt. Ngoài gia đình thì chỉ có thầy cô, bạn bè là gần gũi nhất với các em.

Nếu 9x muốn chứng minh thì không thiếu gì cách làm. Hiện giờ các phương tiện truyền thông đều hiện đại và phong phú hơn thời 8x chúng tôi và các lớp đi trước nữa. Nhưng 8x đã làm được nhiều, đã chứng minh được nhiều. 7x, 6x còn nhiều hơn nữa. Các em hãy tự đặt câu hỏi vì sao và hành động để tự trả lời cho câu hỏi đó nhé!

Dư luận không bao giờ là phiến diện đâu em ạ, đặc biệt là của những người đi trước các em. Vì chúng tôi cũng đã từng là các em.

- Phải chăng là lời ngụy biện!
Hải, aicungcomot_gocyeuthuong@yahoo.com
Một hành động như thế... rồi bạn là đưa ra những lời than trách và ngụy biện như thế, có phải chăng là ủy thác? Tôi đồng ý là xã hội và gia đình phải có trách nhiệm nhưng trước tiên hãy hỏi lại trách nhiệm về chính bản thân của các bạn kìa, các bạn sống phí và thừa quá mức. Hãy nhìn ra xã hội ngoài kia xem, nhiều mãnh đời còn bất hạnh hơn nhiều đấy, các bạn ạ! Bên cạnh đó,Các bạn còn là hình mẫu cho cả một thế hệ, vì vậy hãy xem lại mình đã...trước khi đã quá muộn.* Tiếp tục cập nhật

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !