Tìm ra nguyên nhân sự cố tràn nước thải ở nhà máy đường Khánh Hòa

(VTC News) - Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân sự cố tràn nước thải ra đầm Thủy Triều từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy đường Khánh Hòa.

Ngày 27/3, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đã xác định nguyên nhân sự cố tràn nước thải ra đầm Thủy Triều (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm) từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy đường Khánh Hòa (thuộc Công ty Cổ phần Đường Khánh Hòa). 

"Nguyên nhân xuất phát từ lò luyện đường của nhà máy Đường Khánh Hòa bị cháy làm tăng hàm lượng COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ).

Ngoài ra, hơi đưa vào hệ thống xử lý nước thải làm men vi sinh trong hệ thống này bị chết. Nhà máy bổ sung men vi sinh nhưng phục hồi được", một lãnh đạo cho biết.

Tim ra nguyen nhan su co tran nuoc thai o nha may duong Khanh Hoa hinh anh 1

Cá chết hàng loạt do sự cố tràn nước thải của nhà máy đường Khánh Hoà. 

Trước đó, ngày 13/3, nhà máy xảy ra sự cố tắc nghẽn khiến nước chảy tràn ra theo hệ thống thoát nước rồi đổ ra đầm Thủy Triều. Nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm vi sinh gấp 6-7 lần cho phép, điều này khiến cá tự nhiên chết hàng loạt.

Ông Đỗ Thanh Liêm - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Khánh Hòa cho biết, do một cái bao rớt xuống hố dẫn nước bên trong nhà máy đưa vào khu vực xử lý, dẫn đến bịt đường ống nên xảy ra sự cố tràn nước thải ra đầm Thủy Triều.

Cũng theo ông Liêm, đây là sự cố ngoài ý muốn và cũng do công nhân trực ngủ quên nên không xử lý kịp.

Được biết, sau khi xảy ra sự cố, Chi cục Bảo vệ môi trường, nhà máy phải dừng hoạt động đến khi nào khắc phục triệt để thì mới cho hoạt động trở lại. Sau khi khắc phục toàn bộ hệ thống xử lý nước thải thì mới bơm nước từ các hồ chứa tạm để xử lý.

“Nhà máy đã mời các chuyên gia từ TP.HCM ra để cải tạo hệ thống. Chi cục đã niêm phong các cửa thoát nước và tiến hành giám sát. Chưa thể nói trước khi nào thì khắc phục xong”, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa thông tin.

>>> Đọc thêm: Đã xác định nguyên nhân cá chết trắng biển Khánh Hòa

Video: Cá chết trắng ở Hồ Tây, dân không dám mang về cho mèo ăn

Lưu Trai
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa