Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tìm ra nguyên nhân 'Siêu mặt trời' mờ đi bất thường

Sống kết nối Thứ Sáu, 18/06/2021 14:19:06 +07:00
(VTC News) -

Giới khoa học cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân khiến Betelgeuse - một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời mờ đi một cách bí ẩn vào năm 2019.

Khi Betelgeuse - lớn gấp 1.000 lần Mặt trời, nằm cách Trái đất khoảng 725 năm ánh sáng mờ đi vào đầu năm 2019, các nhà khoa học cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm đang chết dần, mất năng lượng. Đây là quá trình dẫn tới một vụ siêu lân tinh khổng lồ. 

Nhưng hiện tại, Betelgeuse trở lại độ sáng bình thường.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature hôm 16/6 cho thấy Betelgeuse mờ đi vì lớp bụi bao phủ quanh nó. 

Tìm ra nguyên nhân 'Siêu mặt trời' mờ đi bất thường  - 1

Quá trình Betelgeuse mời đi và sáng trở lại. (Ảnh: ESO)

Theo nhóm nghiên cứu, Betelgeuse phóng ra một bong bóng khí lớn. Khi bề mặt của nó nguội đi, sự giảm nhiệt độ này đủ để các nguyên tố nặng hơn không khí, chẳng hạn như silicon, ngưng tụ thành lớp bụi bao quanh. Đám mây bụi tồn tại nhiều tháng, chặn ánh sáng của Betelgeuse khiến nó ngày càng mờ đi. 

"Chúng tôi đã trực tiếp chứng kiến sự hình thành của cái gọi là bụi sao", nhà vật lý thiên văn Miguel Montargès, tác giả chính của nghiên cứu cho hay. 

Mặc dù Betelgeuse không trở thành một vụ nổ siêu tân tinh, sự mờ đi của nó mang tới các kiến thức quan trọng về vũ trụ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin