• Zalo

Tìm ra nguyên nhân cả đàn bò chết bất thường ở Hà Tĩnh

Thời sự Thứ Sáu, 03/03/2017 12:15:00 +07:00

Sau khi lấy mẫu kiểm tra, cơ quan chức năng xác định đàn bò của người dân chết bất thường ở Hà Tĩnh là do một loại chất độc gây nên.

Liên quan đến vụ việc 8 con bò của một hộ dân ở xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chết bất thường trong rừng, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân bò chết là do một loại chất độc.

111111111111111-1142

Đàn bò của gia đình ông Vân chết bất thường trong rừng. (Ảnh: Phan Lâm)

Ngày 3/3, trả lời PV, ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho biết, sau khi nhận được tin bò của dân chết bất thường, phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng huyện lấy mẫu kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

“Theo kết quả phân tich ban đầu có thể khẳng định, 8 con bò chết không phải do dịch bệnh mà là do một loại chất độc gây nên. Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm của phía Bệnh viện Bạch Mai để biết chính xác đó là chất độc gì, xuất phát từ đâu thì mới có kết luận chính thức”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân bò chết, phòng sẽ xem xét hỗ trợ người dân có bò bị chết theo quy định của nhà nước. Đồng thời phối hợp với công an điều tra làm rõ nếu có hành vi giết hại đàn bò.

Ông Phan Xuân Công - Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết, hiện công an huyện vẫn đang tích cực phối hợp điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra cái chết của đàn bò ở xã Hương Vĩnh.

Như VTC News thông tin đã trước đó, ngày 4/2, ông Trần Hữu Vân, trú tại xóm Trại Tuần, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đi vào rừng tìm đàn bò để lùa về chuồng thì hốt hoảng phát hiện 8 con bò trong đàn chết bất thường. Bò chết nằm dọc theo khe suối trong tình trạng phình bụng, chảy máu và sùi bọt mép.

Ông Vân cho hay, những ngày Tết gia đình thả bò vào rừng, tới hôm 7/2 đi kiểm tra thì phát hiện đàn bò bị chết. Trước khi xảy ra sự việc, đàn gia súc khỏe mạnh, không bỏ ăn hay bệnh tật.

Được biết, số bò trên được gia đình ông Vân vay vốn ngân hàng mua về theo dự án phát triển chăn nuôi. 8 con bò đều đã trưởng thành nên sự việc khiến gia đình ông thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Video: Dân vùng cao thất thần bên đàn trâu, bò chết la liệt

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin