Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Đà Nẵng

(VTC News) - Bước đầu, nguyên nhân cá chết ở kênh nước Đa Cô, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) là do hàm lượng oxy trong nước thấp hơn so với tiêu chuẩn.

Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường tại kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), sáng 4/10, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân ban đầu gây cá chết tại kênh Đa Cô được xác định là do thiếu oxy. Tại thời điểm cá chết, lượng oxy đo tại khu vực xảy ra cá chết rất thấp so với quy định.

Tim ra nguyen nhan ca chet hang loat o Da Nang hinh anh 1

 Nhiều công nhân vệ sinh môi trường đã làm việc suốt ngày đêm để vớt số cá chết ở kênh Đa Cô, mang đi tiêu hủy - Ảnh: Đắc Đức

Theo ông Mã, do chưa có cống bao nên nước thải chưa qua xử lý tại một số cống bao đã xả trực tiếp xuống dòng kênh Đa Cô gây ô nhiễm, khiến cá chết. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm thế nào thì cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra.

Trong khi đó, ông Lê Thế Nhân, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) cho biết thêm, đây là một tuyến kênh đặc thù với nhiều nguồn nước chảy về như nước thải từ bãi rác Khánh Sơn, lò giết mổ gia súc tập trung của TP và cả nước thải sinh hoạt của người dân.

"Việc xử lý và kiểm tra nước thải của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng. Ở góc độ địa phương, chúng tôi chỉ làm công tác bám địa bàn để từ đó kiến nghị lên TP các phương án xử lý.

Sau sự cố cá chết vừa qua, vẫn chưa khẳng định nguyên nhân cá chết có liên quan đến việc xả thải các các đơn vị trên địa bàn hay không", ông Lê Thế Nhân nói.

Tim ra nguyen nhan ca chet hang loat o Da Nang hinh anh 2

 Bước đầu nguyên nhân gây hiện tượng cá chết là do hàm lượng oxy không đạt chuẩn - Ảnh: Đắc Đức

Trước đó, tình trạng cá chết nổi dày đặc kênh Đa Cô đã khiến người dân sống quanh khu vực kênh nước lo ngại về sự ô nhiễm nghiêm trọng của con kênh. Công ty thoát nước TP đã huy động hàng chục công nhân ngày đêm vớt hàng tạ cá chết, mang đi tiêu hủy.

video: Cận cảnh dòng kênh "đen ngòm" khiến cá chết hàng loạt ở Đà Nẵng

Đắc Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh