Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tìm ra loài cá lạ nghi là cá mập xuất hiện ở vịnh Hạ Long

(VTC News) - Cơ quan chức năng vừa tìm ra loài cá được chụp bên bờ vịnh Hạ Long nghi là cá mập đang lan truyền trên mạng xã hội.

Liên quan đến hình ảnh cá mập xuất hiện trên bờ vịnh Hạ Long đang lan truyền trên mạng xã hội, ngày 20/9, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra nhận định và kết luận về loài cá này.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cho biết, dựa trên kết quả tổng hợp dữ liệu nghiên cứu trong nhiều năm về đa dạng sinh học cá vùng biển vịnh Hạ Long cùng với ảnh chụp con cá lạ trên facebook, Tiến sĩ sinh học cá biển Nguyễn Văn Quân - Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu về cá mập thuộc Đại học Tổng hợp Hokkaido, Nhật Bản do Tiến sĩ Kazuhiro Nakaya đứng đầu kết luận, đây là hình ảnh của loài Carcharhinus amboinensis (Müller & Henle, 1839).

Loài cá này thuộc họ cá mập Carcharhinidae, có tên chuyển thể từ tiếng Anh là cá mập mắt lợn, tên địa phương thường gọi là cá nheo.

Tim ra loai ca la nghi la ca map xuat hien o vinh Ha Long hinh anh 1

 Hình ảnh so sánh giữa các loài cá mập và cá mập mắt lợn được chụp ở vịnh Hạ Long.

Loài cá mập mắt lợn có thân hình mảnh, phần vị trí phía trước của vây lưng thứ nhất cùng với bề mặt rộng của vây lưng thứ nhất đều không có màu đen nổi bật trên cơ thể cũng như các vây khác (trái với loài cá mập đuôi đốm Carcharhinus sorrah vẫn gặp ở vịnh Hạ Long).

Trên thế giới, loài này phân bố rộng ở vùng biển Tây Thái Bình Dương bao gồm Biển Đông, xung quanh các đảo thuộc Indonesia và phía Bắc nước Úc.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà ngư học trên thế giới, loài cá nheo này đạt kích thước cơ thể tối đa là 1,9 – 2,5 m và không kết thành đàn lớn mà thành từng cặp lẻ tẻ. Thức ăn ưa thích của chúng là cá, giáp xác, động vật ở tầng đáy vùng cửa vịnh hoặc ngoài khơi.

Chúng có thể di cư theo mùa vào các khu vực cồn, rạn san hô để sinh sản nhưng rất hiếm khi thấy xuất hiện ở sát bờ hoặc khu vực cửa sông.

Tim ra loai ca la nghi la ca map xuat hien o vinh Ha Long hinh anh 2

 Hình ảnh người dân cùng cá mập mắt lợn (cá nheo) trên bờ vịnh Hạ Long. (Ảnh: FB Andy Nguyễn)

Mặc dù, có một số loài thuộc giống Carcharhinus được xếp vào những loài tiềm tàng hoặc gây nguy hiểm trực tiếp cho con người, nhưng cho tới nay, có thể nhận định loài cá mập mắt lợn mà mạng xã hội đăng tải là an toàn với con người vì chưa có một công trình nghiên cứu nào trên thế giới thông báo về trường hợp loài này tấn công con người.

Video: Chiêm ngưỡng 'thủy quái' nặng hơn 1 tạ chuyển về từ Campuchia

Do không có đủ dữ liệu về vị trí đánh bắt, mùa vụ xuất hiện, phạm vi phân bố của loài này cho nên chưa thể khẳng định được loài này có xuất hiện trong vịnh Hạ Long hay không.

Tuy nhiên, từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy không có sự xuất hiện của loài cá mập tấn công con người nào đã xuất hiện ở khu vực như thông tin mạng xã hội đồn thổi và biển Hạ Long hoàn toàn an toàn cho các hoạt động du lịch, tắm biển của người dân.

>>> Đọc thêm: Ngư dân liên tục 'bắt' được các loài cá lạ

Minh Khang
Bình luận