• Zalo

Tìm ra kẻ mạo danh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế nhắn tin lừa đảo

Bản tin 113 Chủ Nhật, 14/06/2020 12:31:00 +07:00
(VTC News) -

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định kẻ mạo danh Chủ tịch tỉnh này nhắn tin lừa đảo là một thanh niên sinh năm 1989 ở Lâm Đồng.

Ngày 14/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để làm rõ hành vi của kẻ mạo danh ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng hàng loạt lãnh đạo các cấp để lừa đảo.

Theo đó, ngày 23/11/2019, một số lãnh đạo cấp huyện ở Thừa Thiên - Huế nhận được tin nhắn từ số điện thoại 0969218400 chỉ đạo làm việc riêng qua điện thoại. Người nhắn tin tự xưng là ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tìm ra kẻ mạo danh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế nhắn tin lừa đảo - 1

Số điện thoại lạ nhắn tin cho lãnh đạo huyện và mạo danh là ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Sau khi nhận được phản ánh, ông Phan Ngọc Thọ khẳng định, đây là trường hợp mạo danh ông và đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc điều tra làm rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sau đó cũng yêu cầu các lãnh đạo huyện và người dân khi nhận tin nhắn không phải từ số điện thoại của ông đang sử dụng, lập tức báo cho ông và lãnh đạo công an tỉnh.

Đáng chú ý, chiều 24/11/2019, môt nhà báo đang công tác ở Thừa Thiên – Huế dùng số điện thoại cá nhân để gọi điện đến số điện thoại 0969.218.400 thì không có ai nghe máy.

Sau đó, người sử dụng số mày này chủ động nhắn tin lại để nói chuyện với vị nhà báo nói trên.

Trong cuộc nói chuyện, người này tự xưng là ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và nói: "Số này cháu nó mua cho, dùng công việc riêng thôi em". Ngang ngược hơn, kẻ mạo danh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế còn nhắn: "Em đang ở đâu? Anh có tý việc giao cho em?". 

Tìm ra kẻ mạo danh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế nhắn tin lừa đảo - 2

Đoạn tin nhắn mà kẻ mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chuyện với nhà báo để mượn tiền.

Sau đó, kẻ mạo danh ông Phan Ngọc Thọ nhắn tin với nhà báo nói trên: "Anh có khách là mối quan hệ ở Hà Nội, em lo xử lý cho anh. Anh sẽ gửi lại cho em... Anh nhờ em chuyển 50 triệu vào tài khoản của khách. Đầu tuần anh gửi lại" và cung cấp cho nhà báo một số tài khoản ngân hàng để chuyền tiền. 

Khi nắm được thông tin các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra và phát hiện kẻ mạo danh ông Phan Ngọc Thọ không phải là người ở Thừa Thiên – Huế mà ở khu vực phía Nam nên chưa có điều kiện trực tiếp triệu tập, xác minh.

Một thời gian sau, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định kẻ mạo danh ông Phan Ngọc Thọ là Đặng Quang Thông (SN 1989, trú huyện Cát Linh, tỉnh Lâm Đồng).

Thời điểm này, Thông đang bị Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) bắt giữ khi có hành vi giả danh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhắn tin lừa đảo ông Trương Văn Dũng – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Phước số tiền 50 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Thông bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, trong quá trình theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, hắn biết tin ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế là người tận tuỵ với công việc và hay xuống các huyện để làm việc.

Sau đó, Thông lên mạng tìm hiểu số điện thoại và các thông tin liên quan để thực hiện hành vi giả danh Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để đi lừa đảo.

Ngoài ra, Đặng Quang Thông cũng thừa nhận với cơ quan công an rằng mình là kẻ giả danh Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để nhắn tin cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng không thành công.

Video: Cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo rao bán thiết bị tiết kiệm điện

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin