Tìm nguồn tạng hiến để ghép cho phi công người Anh mắc COVID-19

Tin tứcThứ Năm, 14/05/2020 19:58:34 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người vừa khởi động việc tìm tạng hiến đủ điều kiện ghép cho bệnh nhân thứ 91.

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 cho biết, ngay sau khi Hội đồng chuyên môn chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh) tại cuộc hội chẩn liên viện ngày 12/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép.

Bệnh nhân cũng cần được chuẩn bị để đủ điều kiện ghép phổi, gồm: Tiếp tục điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng; nuôi cấy virus để khẳng định không còn SARS-CoV-2. Khi được khẳng định âm tính, bệnh nhân được chuyển bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.

Đến hôm nay, bệnh nhân 91 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM gần 2 tháng. Đây là ca nặng nhất trong số 28 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam. Bệnh nhân tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 21, sử dụng máy ECMO ngày thứ 39, được lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng nay tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên; cơ hội hồi phục rất thấp.

Tìm nguồn tạng hiến để ghép cho phi công người Anh mắc COVID-19 - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang trao đổi về các ca bệnh COVID-19

Chiều nay 14/5, 8 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh: BN50, BN134, BN141, BN185, BN193, BN196, BN244, BN263.

Trong số 8 bệnh nhân có BN141 là nữ bác sĩ 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Nữ bác sĩ này là 1 trong 4 nhân viên y tế trên cả nước mắc COVID-19; do bị lây nhiễm khi thao tác thiết lập máy thở cho BN28, bị phơi nhiễm cùng ngày với một bác sĩ khác làm việc tại đây (BN116).

Hiện tại, các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở và sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, đến thời điểm này đã có 260 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện chiếm 90% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 28 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Video: Sức khoẻ bệnh nhân số 19 mắc COVID-19

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn