Tìm mua thịt lợn ở Bắc Ninh khó như tìm vàng

(VTC News) - Lên huyện Gia Bình, Bắc Ninh những ngày này, muốn mua thịt lợn không khác nào tìm vàng... Tuy nhiên đây lại là tín hiệu rất tích cực vì địa bàn này đang chịu sự hoành hành dữ dội của dịch heo tai xanh.

Sau khi dịch lợn tai xanh bùng phát tại một số huyện của tỉnh Bắc Ninh và một số tỉnh thành khác trong cả nước, PV VTC News có mặt tại thị trấn Gia Bình (Bắc Ninh), nơi người dân vô cùng hoang mang khi cách đây 10 ngày dịch tai xanh khiến lợn chết hàng loạt. Tại khu chợ thị trấn trung tâm huyện Gia Bình, những quầy hàng bán thịt lợn vắng tanh, vắng ngắt không một bóng người. Trong khi đó, đối lập với cảnh đìu hiu khu thịt lợn, ở một góc khác trong chợ hàng bán thịt bò và hàng cá lại tấp nập người mua, người bán.

  Quầy bán thịt lợn trong chợ trung tâm thị trấn Gia Bình, Bắc Ninh vắng tanh

Quầy bán thịt lợn trong chợ trung tâm thị trấn Gia Bình, Bắc Ninh vắng tanh

Theo người dân, thỉnh thoảng có một vài hàng thịt lợn được nhập từ vùng không dịch về bầy bán nhưng không ai dám ăn, vì không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng mà chỉ là "dấu kiểm dịch mồm” của người bán hàng.

Chị Bùi Thị Hơn, bán thịt lợn ở chợ Gia Bình nay đã phải chuyển sang bán tạm rau để mưu sinh, buồn rầu nói: “Cũng thật khó cho chúng tôi và cả người dân, dịch bệnh tràn lan nên mới phải như thế này. Tôi cũng đã nhập thịt lợn từ vùng không dịch về bán nhưng cũng không một ai dám ăn, vậy là đành phải cho vào tủ lạnh gia đình ăn dần. Mong sao mau hết dịch để gia đình được trở về nghề cũ".

  Quầy bán cá người bán đã phải nhập hàng nhiều gấp 5 lần từ khi có dịch tai xanh. 

Quầy bán cá người bán đã phải nhập hàng nhiều gấp 5 lần từ khi có dịch tai xanh. 

Trong khi đó, một người bán hàng cá tại chợ Gia Bình hồ hởi: "Trước đây mỗi ngày nhà tôi chỉ bán được khoảng 20kg cá nhưng từ khi xảy ra dịch lợn tai xanh, mỗi ngay tôi phải bán được gần 100kg, có khi vẫn không đủ hàng để bán!".

Ông Minh Tuấn, Trưởng phòng biên tập Đài PTTH tỉnh Bắc Ninh, người theo dõi diễn biến sát sao bệnh dịch cho biết: “Nhiều chợ trung tâm ở thành phố cũng đã không còn quầy hàng thịt lợn nào được bày bán nữa. Cách đây mấy ngày, nhiều vùng dịch còn có hiện tượng người chăn nuôi bán chạy lớn ốm, lợn chết với giá rẻ như bèo nhưng rất may là tình trạng này đã được dẹp sớm và ý thức của người dân về bệnh dịch cũng đã có, nên kẻ xấu cũng không có cơ hội tiếp tục làm bậy”.

  Đã xuất hiện thêm rất nhiều hàng bán cá mới ngoài khu vực chợ để cung ứng đủ nhu cầu của người dân. 

Đã xuất hiện thêm rất nhiều hàng bán cá mới ngoài khu vực chợ để cung ứng đủ nhu cầu của người dân. 

Tình trạng người nông dân chăn nuôi lợn vứt lợn chết ra đường, vứt xuống mương hầu như cũng không còn vì sau khi tỉnh có chính sách hỗ trợ tiền trên số kg lợn chết nên người dân đã giữ lại báo chính quyền rồi đem đi chôn.

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh cho hay, đến ngày 29/04, dịch đã xảy ra tại 219 thôn, 62 xã, thị trấn thuộc 6 huyện, thị xã là: Lương Tài, Thuận Thành, Gia Bình, Tiên Du, Quế Võ và thị xã Từ Sơn làm cho trên 9.000 con lợn mắc bệnh, trong đó hơn 2.000 con đã chết. Tỉnh cũng đã nhanh chóng tiến hành ngăn ngừa và chống dịch một cách mạnh mẽ. Xử lý nghiêm những trường hợp bán chạy lợn ốm, lợn chết để bảo toàn sức khỏe cho người dân.

  Lợn bị bệnh dịch tai xanh chết đã không còn bị vứt xuống mương tràn lan nữa.

Lợn bị bệnh dịch tai xanh chết đã không còn bị vứt xuống mương tràn lan nữa.

Ngày 2/5, Cục Thú y xác nhận, hiện cả nước đã có 12 tỉnh xuất hiện dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Ổ dịch phát hiện gần đây nhất là tại Trại giống chăn nuôi Nam Đàn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với tổng số lợn nái ốm lên đến 33 con/481con.

Tin từ Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho hay, Trạm kiểm dịch Gia Lách, huyện Nghi Xuân đã kiểm tra phát hiện được xe ô tô vận chuyển lợn BKS 98K-3587, vận chuyển 61 con lợn từ tỉnh Bắc Giang vào Hà Tĩnh. Giấy chứng nhận vận chuyển có 40 con, nhưng Trạm kiểm dịch kiểm tra thực tế trên xe có 61 con, trong đó có 2 con đã chết, số còn lại đều sốt, mổ khám 2 lợn, 1 lợn chết và 1 lợn sống, lấy 2 mẫu xét nghiệm đều dương tính với bệnh tai xanh.

Dương Lãng Hoàng

Dịch lợn tai xanh đang bùng phát ở hàng loạt tỉnh thành trong cả nước. Ở địa phương bạn đã có những biện pháp thiết thực để dập tắt dịch bệnh hay chưa? Và liệu có tình trạng bán lợn dịch với giá rẻ như bèo không? Hãy chia ý kiến của bạn bằng cách bấm vào dòng Viết thảo luận về bài báo. Gõ tiếng Việt có dấu để được đăng tải. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN