Tìm mua rau không "tẩm" hóa chất độc hại ở đâu?

(VTC News) – Không ít NTD chưa từng biết rau hữu cơ đã được bán tại khá nhiều địa chỉ ở Hà Nội không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu độc hại.

Gấp 3 lần giá rau thường vẫn tìm mua

 

Bà Thái ở phố Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Thường ngày bà mua rau sạch tại quầy ở chợ Ngọc Hà. Giá cả chỉ chênh so với rau thường vài ngàn đồng/kg. Về hình thức thì rau ở đây vẫn xanh mướt, ăn cũng không thấy gì đặc biệt. Cửa hàng cũng không thấy treo chứng chỉ nguồn gốc  rau nên cũng không biết đó thực sự là rau sạch hay không nên mua vài lần tôi lại quay ra mua hàng gánh rong cho rẻ.

 

  Rau hữu cơ thân nhỏ, không mướt như rau bón phân hóa học. 

Rau hữu cơ thân nhỏ, không mướt như rau bón phân hóa học. 


Theo chị Nguyễn Thu Hằng, cán bộ Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị đơn vị phối hợp với Tổ chức Phát triển nông nghiệp Châu Á - Đan Mạch (ADDA) thực hiện dự án trồng rau hữu cơ tại thôn Bái Thượng, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội thì: “Rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi gene.

Phân bón là phân hữu cơ đã được hoại mục bằng những phế phẩm, rơm rạ, phân chuồng và được tưới hoàn toàn bằng nước sạch. Diệt sâu bọ thì bà con trong nhóm trồng rau hữu cơ phải dùng rượu gừng tỏi”.

 

Chị Thu Băng, nhà ở Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Con chị vốn không chịu ăn rau nhưng khi chị mua rau hữu cơ của nhóm trồng rau thôn Bái Thượng, con chị ăn bắp cải  tấm tắc khen ngon nên chị mua thường xuyên hơn, ăn vừa đảm bảo dù giá cao gấp 3 lần giá ở chợ.

 

Còn ông Trịnh Bá Dương, (cố vấn tiếp thị xã hội dự án Phát triển Khuôn khổ cho sản xuất và Marketing nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam do ADDA tài trợ - PV) cho rằng: Người tiêu dùng khi mua rau hữu cơ, cần phải biết rau đó trồng ở đâu, ai trồng. Loại rau hữu cơ này trồng tự nhiên sẽ không mướt đẹp, lỗ chỗ sâu, nhỏ hơn nhưng ăn thì sẽ có cảm giác khác hẳn. Mua rau hữu cơ, người tiêu  dùng chấp nhận giá đắt hơn, vì năng suất trồng rau hữu cơ thấp, thời gian trồng lâu”.

 

Về chất lượng rau hữu cơ ở những cơ sở sản xuất này có an toàn, chị Hằng cho biết: Các hộ trồng rau tại thôn Bái Thượng được cấp chứng chỉ PGS với những tiêu chuẩn trồng và phân phối rau hữu cơ. Đồng thời, trong quá trình trồng, phía dự án luôn có cán bộ giám sát chặt chẽ, và mang mẫu đi xét nghiệm.


Chị Hằng tư vấn, khách hàng có thể an tâm vì khi đặt mua rau hữu cơ tại Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị hoặc mua trực tiếp từ nông dân. Khi đưa rau tới, túi đựng rau là túi tự phân hủy, có logo của dự án và chương trình trồng rau hữu cơ.

 

Mua rau hữu cơ ở đâu đảm bảo?

 

Hiện, ở xã Thanh Xuân, Sóc Sơn có 3 thôn trồng rau hữu cơ là thôn Bái Thượng, thôn Na và thôn Trung.

 

Chị Hằng, cán bộ Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị cho biết: Tại thôn Bái Thượng có 10 hộ nông dân với 1 hecta thực hiện dự án trồng rau hữu cơ để xóa đói giảm nghèo, dù hết dự án nhưng chúng tôi hỗ trợ các bác nông dân 1 năm nữa để tìm nguồn khách hàng ổn định.

 

    Rau muống hữu cơ có vị ngọt đậm dù lá nhìn không đẹp như rau muống bán ở chợ. 

Rau muống hữu cơ có vị ngọt đậm dù lá nhìn không đẹp như rau muống bán ở chợ. 


Chị Nguyễn Thị Nhung (ĐT: 01668874588), trưởng nhóm trồng rau hữu cơ thôn Bái Thượng cho biết: “Nếu khách hàng muốn mua thì đặt chiều thứ 5, thứ 6 chúng tôi sẽ giao hàng. Tuy nhiên, khách hàng phải mua tối thiểu 10 kg thì mới mang đến tận nhà. Hiện có các loại rau như xu hào bắp cải, cà tím cà chua, xà lách cải ngọt cải canh, cải bó xôi…  Chúng tôi hiện có 3 loại túi: túi 1 kg (gồm 2 loại rau) giá 16 ngàn đồng; túi 2 kg (gồm 3 đến 4 loại rau) giá 30 ngàn đồng; túi 3kg (bao gồm 4 đến 6 loại rau) giá 45 ngàn đồng”.

 

Tuy nhiên, nhóm chị Nhung chỉ đưa 1 tuần 2 buổi vào thứ 3 và thứ 6 và rau của thôn Bái Thượng được bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.


Nếu mua ít, khách hàng có thể đến lấy tại Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (trong khuôn viên bảo tàng lịch sử, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04-6297-8695) hoặc tại 12D2A Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội)

 

Để mua rau sản  xuất từ thôn Na, thôn Trung, khách hàng có thể mua qua hệ thống phân phối như cửa hàng Ecomart (ngõ 347 đường Hoàng Quốc Việt; số 8 A32 Nghĩa Tân, Cầu Giấy; ĐT: 04.3791 2233) và một số cửa hàng khác.


Tại Ecomart, khách hàng muốn mua từ thứ 2 đến thứ 7 đều có, nhưng phải gọi điện đặt trước.


Theo chị Kim, giá bán rau ở đây tùy thuộc vào loại rau, cụ thể,  bắp cải 16 ngàn đồng/kg; bắp cải tím 25 ngàn đồng/kg, bầu sao 12 ngàn đồng/kg, bí đỏ 15 ngàn đồng/kg, cà chua 18 ngàn đồng/kg, cà rốt 22 ngàn đồng/kg, cải chân vịt giá 14 ngàn đồng/kg, hành giá 20 ngàn đồng/kg, lơ trắng 20 ngàn đồng/kg, xu hào 16 ngàn đồng/kg... Từ nay đến hết 14/3, tại đây khuyến mại giá khoai tây giảm 20% chỉ còn 12 ngàn đồng/kg.

          

Còn tại công ty cổ phần chất lượng quốc tế (SCS) (số 24 ngõ 155 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội; ĐT: 04 – 66701256) giá bắp cải 18 ngàn đồng/kg, lơ xanh 34 ngàn đồng/kg, cà chua 24 ngàn đồng/kg, cà rốt 22 ngàn đồng/kg… Nếu đến mua trực tiếp tại công ty được giảm 8%.Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài viết hoặc băn khoăn, lo lắng gì về các loại rau bày bán trên thị trường hiện nay? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN