Tìm kiếm đội bóng Thái Lan mất tích: Phép màu liệu có xảy ra?

Thế giớiChủ Nhật, 01/07/2018 11:58:00 +07:00

Cả đất nước Thái Lan đang trông đợi vào một phép màu, trong khi giới chức nước này vẫn nỗ lực tìm kiếm 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng bị mất tích sau khi thăm quan hang tối suốt một tuần nay.

Ngày 23/6 một đội bóng thiếu niên 12 thành viên cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất liên lạc sau khi tham gia hành trình khám phá hang Tham Luang Nang Non, tại Vườn quốc gia tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan. 

Tính đến nay, đã hơn 7 ngày kể từ giới chức Thái Lan mở một cuộc tìm kiếm với sự tham gia của gần 900 binh sỹ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm, nhiều trực thăng và các trang thiết bị cứu hộ. Nhưng số phận của cả đội bóng vẫn là một ẩn số. 

180627111327-thai-soccer-teens-super-169

12 cậu bé của đội bóng "Lợn rừng" và huấn luyện viên. (Ảnh: CNN) 

Lực lượng cứu hộ nhiều ngày qua đã thả các nhu yếu phẩm vào các khe hở trong hang với hy vọng chúng có thể tiếp cận được tới nơi mà 13 người đang mắc kẹt. Các tình nguyện viên vẫn đang ngày đêm bơm nước ra khỏi hang. Các đội tìm kiếm và cứu hộ cũng đã được quân đội Mỹ cử tới để hỗ trợ. 

Đơn vị đột kích dưới nước (UDAU) của Hải quân Thái Lan cùng với các thiết bị lặn đã lặn hơn 5 km qua những lối đi tối đen như mực để tìm kiếm các cậu bé nhưng vẫn không thể mang bất cứ thông tin khả quan nào khi trở ra. 

Ở bên ngoài, các gia đình đang chờ mong một phép màu. 

"Khi tôi nhìn thấy xe đạp của thằng bé ngoài hang, tôi không cầm nổi nước mắt", cha của Pinyo Bhodi nói trong tuyệt vọng. Những gia đình khác cũng như vậy. Họ im lặng chờ đợi trong khi một số người ngã xuống bùn vì kiệt sức sau nhiều ngày đỏ mắt chờ tin con trai. 

180626091503-03-thailand-cave-missing-0625-super-169

Đôi giày và chiếc xe đạp vị bỏ lại bên ngoài hang. (Ảnh: CNN)

Mưa vẫn nặng nề trút xuống, ngăn không cho những chiếc máy bay trực thăng tìm kiếm những lỗ thông vào trong hang hay những chiếc máy bay không người lái quét tìm dấu vết của thân nhiệt. Các kênh nhỏ trong hệ thống hang động này cũng hạn chế việc sử dụng các phương tiện dưới nước. Ngay cả khi lực lượng cứu hộ tìm cách bơm nước và bùn ra khỏi hang, những cơn mưa vẫn tiếp tục xối xả. 

Vernon Unsworth, một chuyên gia về hang động người Anh nói rằng nước hiện tại đang là mối nguy hiểm lớn nhất. 

"Nó không phải là một hang động quá mức phức tạp nhưng lại dài và có nhiều lối đi lớn nhỏ. Nhưng nếu lũ trẻ đi sâu vào trong hang, nước ờ đằng xa sẽ chảy tới. Cùng với đó, lượng oxy trong hang sẽ trở nên cạn kiệt nếu mức nước cứ tiếp tục dâng cao ngăn dòng không khí tràn vào bên trong". 

180628142524-thai-cave-search-4-super-169 3

Các công tác cứu hộ vẫn đang gấp rút được triển khai. (Ảnh: CNN) 

Hôm 29/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tới hiện trường để chỉ đạo việc tìm kiếm, cũng như hỏi thăm và động viên các gia đình nạn nhân. Bộ Năng lượng Thái Lan mới đây cho biết sẽ cung cấp các máy khoan tạo các lỗ thông bên sườn núi để xác định vị trí của đội bóng trong khi Bộ Môi trường cho biết sẽ đưa máy quét tới hỗ trợ công tác tìm kiếm. 

Tất cả vẫn đang dốc sức tìm kiếm bằng mọi giá. Người đứng đầu một ngôi làng ở cách không xa hang nói rằng vào năm 1974, một nhóm người nước ngoài từng bị mắc kẹt tại đây 7 ngày nhưng sau đó đã thoát ra thành công. Tuy nhiên, thời tiết lúc đó khô ráo hơn hiện tại. 

Mặc dù vậy, Tỉnh trưởng Narongsak Osottanakorn cho biết ông và nhiều người khác vẫn hy vọng các những cậu bé gan dạ có thể chống chọi được nghịch cảnh để sinh tồn. 

"Chúng tôi hy vọng chúng còn sống. Nếu bạn hỏi tôi chúng còn sống hay không, tôi vẫn sẽ giữ nguyên hy vọng đó", ông nói. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn