Tìm hiểu về giống ‘quốc khuyển’ của Triều Tiên

(VTC News) - Chó Phungsan là loài chó gắn liền với người dân trên bán đảo Triều Tiên từ lâu đời, giống chó này được Triều Tiên coi là "bảo vật sống" và được gìn giữ tính thuần chủng trong rất nhiều năm qua.

Dãy núi Trường Bạch của Triều Tiên không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp, đây còn là nơi sinh sống của giống chó đặc biệt gắn liền với lịch sử của dân tộc Triều Tiên là Phungsan (Phụng Sơn). Giống chó này có nguồn gốc từ vùng Phungsan, nay là huyện Kim Hyong-gwon, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên.

Loài chó Phungsan nổi danh tinh khôn, nhanh nhẹn và sẵn sàng chiến đấu tới cùng với kẻ thù. Chó Phungsan được người Triều Tiên huấn luyện làm chó săn bởi chúng có khả năng quan sát rất tốt cũng như trung thành với chủ nhân của mình như hình với bóng.

Một khi kẻ thù hay con mồi xuất hiện, loài chó này chiến đấu ngoan cường và dữ dội hơn mọi giống chó khác. Chó Phungsan lao đến cắn đối thủ và không chịu buông ra khi đối thủ chưa gục ngã.

Tim hieu ve giong ‘quoc khuyen’ cua Trieu Tien hinh anh 1

 Chó Phungsan, loài chó gắn liền với lịch sử của người dân trên bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: TTTT - KN)

Loài chó này có chân sau to và khỏe để chạy nhanh trên địa hình đồi núi, mắt của loài chó Phungsan khá nhỏ. Tai của giống chó này có kích thước nhỏ, hướng về phía trước hoặc hai bên. Cổ của chó Phungsan ngắn và dày, đuôi của chúng cuộn tròn.

Bụng của chó đực cao hơn so với chó cái và thường tốc độ của con đực nhanh hơn. So với các giống chó khác, chân của chó Phungsan ngắn hơn nhưng loài chó này vẫn có khả năng di chuyển nhanh nhẹn. Lông của chó Phungsan thường có màu trắng, một số con có lông màu nâu vàng nhạt.

Chó đực có chiều cao khoảng 55 cm, nặng từ 24 đến 28 kg, còn chó cái có chiều cao khoảng 53 cm, nặng từ 22 đến 24 kg. Chó Phungsan đẻ mỗi lứa từ 5 đến 6 con, mất khoảng 60 ngày để chó con thôi bú sữa mẹ.

Chó Phungsan có khả năng chịu rét và chống chọi bệnh tật rất tốt. Tại Triều Tiên, người ta tiếp tục duy trì tính thuần chủng cho giống chó này, thậm chí loài chó Phungsan còn được coi là “bảo vật sống”.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Bên trong nhà máy chế biến thực phẩm hiện đại của Triều Tiên

 (Tổng hợp)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU