Tìm hiểu tổng hành dinh quyền lực nhất của quân đội Mỹ
  • Zalo

Tìm hiểu tổng hành dinh quyền lực nhất của quân đội Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 08/10/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Tòa nhà có 5 cạnh, 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm) và 5 hành lang hình nhẫn với tổng chiều dài 28 km hành lang.

(VTC News) - Lầu Năm Góc hay Ngũ Giác Đài là trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Địa chỉ: 48 N. Rotary Road, Arlington, Virginia 22211. Địa chỉ gửi thư: "Washington, DC 20301." Lầu Năm Góc là biểu tượng của Quân đội Hoa Kỳ và khi nói đến Bộ Quốc Phòng Mỹ, người ta chỉ cần gọi tắt là Lầu Năm Góc.

Tòa nhà này được khánh thành ngày 15/1/1943, đây là phức hợp văn phòng có công suất sử dụng cao nhất thế giới và cũng là tòa nhà văn phòng rộng nhất thế giới về tiêu chí diện tích sàn.

Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. 

Tòa nhà có 23.000 người (quân nhân và dân sự) và 3000 người giúp việc. Tòa nhà có 5 cạnh, 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm) và 5 hành lang hình nhẫn với tổng chiều dài 28 km hành lang.

Đây là tòa nhà dùng làm văn phòng lớn nhất thế giới với diện tích sàn tổng cộng 616.518m2 và 28,15km bên bờ Virginia của dòng sông Potomac, phía bờ bên kia là Washington, DC nơi đặt trụ sở của Bộ quốc phòng và Bộ Hải, Lục, Không quân Mỹ.

Diện tích sàn gấp ba lần Cao ốc Empire State, trong khi điện Capitol (tòa nhà Quốc hội) Mỹ chỉ bằng một trong số 5 cạnh của Ngũ giác đài. Mặc dù diện tích đồ sộ, Ngũ giác đài là một công trình nghiên cứu hiệu quả: 10 hành lang giống hình nan hoa nối liền các phần khác nhau của tòa nhà, có thể đi bộ đến bất kỳ điểm nào trong vòng 7 phút.

Công trình này do George Edwin Bergstrom thiết kế và xây dựng từ 1941 - 1943, tòa nhà 5 cạnh theo phong cách Tân cổ điển khiến ta liên tưởng đến sơ đồ kết cấu pháo đài trong lịch sử công trình.


Theo Wikipedia

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tìm hiểu tổng hành dinh quyền lực nhất của quân đội Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Kỳ bí Mỹ Sơn

Kỳ bí Mỹ Sơn

Lọt thỏm giữa những dãy núi hùng vĩ, Thánh địa Mỹ Sơn hút hồn bao lữ khách thập phương bởi vẻ thâm nghiêm, kỳ bí.