Tìm hiểu ngay 10 'bí kíp' phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

(VTC News) - Nắm rõ dấu hiệu, kiểm tra định kỳ và có lối sống lành mạnh giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vú

 

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 1

Ăn chủ yếu là rau quả: Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, chế độ ăn uống giàu hoa quả và rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nếu bạn muốn ăn thịt, hãy tránh ăn các loại thịt nướng vì thịt nướng trên vỉ có chứa các chất gây ung thư.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 2

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục là một trong những cách phòng bệnh ung thư hiệu quả nhất. Những người phụ nữ năng động có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn nhiều. Hãy tìm cho mình một bài tập phù hợp, và duy trì chế độ tập 30 phút mỗi ngày.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 3

Ngủ ngon: Mỗi người cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng/ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày có nguy cơ mắc ung thư vú tăng 30%.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 4

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân hoặc béo phì có mối liên hệ trực tiếp đến sự tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt với những phụ nữ sau mãn kinh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách ăn uống và tập luyện điều độ giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 5

Cai thuốc lá: Hút thuốc lá có liên quan đến hầu hết tất cả các dạng ung thư. Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 lần so với người bình thường. Hãy cai thuốc lá, hoặc tránh hít phải khói thuốc từ người khác để phòng ngừa ung thư vú.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 6

Hạn chế uống rượu bia: Người uống nhiều rượu bia có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư nói chung. Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày, hoặc tốt hơn hết là không uống.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 7

Cho con bú: Cho con bú trong 6 tháng đầu đời giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở người mẹ tới 40%. Bên cạnh đó, sinh con sau tuổi 30 làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú đáng kể.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 8

Tránh liệu pháp hormone: Liệu pháp thay thế hormone là phương pháp điều trị phổ biến với phụ nữ có triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp này làm tăng 24% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 9

Tránh tiếp xúc lâu dài với bức xạ: Hầu hết chúng ta đều tiếp xúc với bức xạ, như khi chụp X-quang hay nhiều trường hợp khác. Lượng bức xạ nhỏ thì vô hại, nhưng nếu tiếp xúc trong thời gian dài thì bức xạ sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tim hieu ngay 10 'bi kip' phong ngua ung thu vu hieu qua hinh anh 10

Kiểm tra sàng lọc: Phần quan trọng nhất của việc phòng ngừa ung thư vú là tự kiểm tra thường xuyên và kiểm tra sàng lọc định kì. Bạn nên kiểm tra sàng lọc ít nhất 1 lần/năm để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Người mẹ bị ung thư từ chối phá thai, quyết tâm sinh con

Người mẹ bị ung thư từ chối phá thai, quyết tâm sinh con

Được chẩn đoán ung thư vú dạng hiếm ở giai đoạn II khi đang mang thai được vài tuần, nhưng người mẹ vẫn chấp nhận rủi ro, đánh đổi cả tính mạng để sinh con.
 
 
Loại vaccine mới giúp loại bỏ tế bào ung thư vú ở phụ nữ

Loại vaccine mới giúp loại bỏ tế bào ung thư vú ở phụ nữ

Với liệu trình gồm 7 mũi tiêm, loại vaccine mới kỳ vọng sẽ giảm bớt nỗi lo phẫu thuật và đau đớn cho các bệnh nhân bị ung thư vú.
Thy Hạt/VOV.VN/Facty
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU