Tim, gan của người chết não từ Hà Nội vào Huế cứu cùng lúc 2 người

Sức khỏeThứ Năm, 05/09/2019 12:23:00 +07:00

Sau khi được ghép tạng từ người cho chết não ở Hà Nội, 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế hoàn toàn tỉnh táo, chỉ số sức khỏe tốt.

Ngày 5/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt (1 ghép tim và 1 ghép gan) từ người chết não tại Hà Nội hiến tặng.

Lúc 22h25 ngày 30/8 lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cử 1 ê kíp lên đường ra Hà Nội nhận tạng từ nguồn người chết não hiến tặng tại Bệnh viện 103.

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người chết não lúc 05h15 ngày 31/8. 

ghep tang Hue 3

 Trái tim và lá gan của người hiến chết não nhanh chóng được đưa từ Hà Nội về Huế bằng đường hàng không để ghép cho người nhận.

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và 7h55 cùng ngày. Đến 8h50 ngày 31/8, tim và gan người cho chết não được vận chuyển bằng đường hàng không và về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h15 ngày 31/8.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi, quê Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang điều trị do bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn; bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan. Đây là 2 bệnh nhân được đánh giá là thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến nói trên.

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng... tập trung phối hợp khẩn trương để thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Ky dai Hue

 Chỉ trong 36 giờ đồng hồ được ghép tạng nhận từ người chết não, 2 bệnh nhân hồi phục thần kỳ, tỉnh táo và có thể tự ăn uống.

Quả tim ghép của người hiến tặng tự đập và đảm bảo huyết động  trong lồng ngực của người bệnh lúc 11h45 phút ngày 31/8 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Cả 2 bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng. 

Đến 7h00 ngày 1/9, hai bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, với 2 ca ghép tạng nói trên, chỉ trong tháng 8/2019, bệnh viện thực thành công 21 ca ghép tạng (trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận). Qua đó, nâng tổng số ca ghép tạng thực hiện thành công tại bệnh viện lên con số 800 trường hợp. 

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn