Tìm được 10 hài cốt liệt sĩ trong hố chôn tập thể ở Gia Lai

Thời sựThứ Ba, 20/09/2016 15:47:00 +07:00

Chiều 19/9, đại tá Nguyễn Hồng Xuân, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tỉnh đội Gia Lai cho biết đã tìm kiếm, cất bốc được 10 hài cốt liệt sĩ từ hố chôn tập thể.

Như đã thông tin, trong quá trình thi công đường ống nước sạch ở thị trấn Chư Ty, H.Đức Cơ (Gia Lai), lực lượng chức năng đã phát hiện một hố chôn tập thể, trong đó có nhiều hiện vật là trang bị, quân dụng của quân giải phóng.

Hố chôn liệt sĩ tập thể, các hài cốt chồng lên nhau: Đã tìm được 10 hài cốt - ảnh 2

Đông đảo người dân đến chứng kiến quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Vụ việc được khẩn trương báo lên cấp trên và tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo tạm ngừng thi công đường nước, cử lực lượng tổ chức khai quật hố chôn tập thể này.

Những ngày qua, lực lượng tìm kiếm tiến hành đào sâu xuống hố chôn liệt sĩ tập thể và mở rộng phạm vi để tìm kiếm.

Hiện đã có 10 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và đang được quàn tại Nhà quản trang của Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ. Nhiều hiện vật được tìm thấy như: tăng, dù, bi đông, đạn, thuốc tân dược, dép cao su…

Hố chôn liệt sĩ tập thể, các hài cốt chồng lên nhau: Đã tìm được 10 hài cốt - ảnh 1

Đại tá Nguyễn Hồng Xuân kiểm tra các di vật của liệt sĩ tại hố chôn tập thể - Ảnh: Trần Hiếu.

“Hiện công tác tra cứu vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi cũng đã liên lạc với Hội cựu chiến binh Gia Lai và kết hợp với thông tin của các gia đình có liệt sĩ mất tích, mong tìm được manh mối về các liệt sĩ trong hố chôn tập thể này. Chúng tôi hiện chỉ có thông tin xác định những liệt sĩ này hy sinh trong thời chống Mỹ. Công tác khai quật, tìm kiếm tại hố chôn tập thể này đến nay kết thúc”, đại tá Xuân nói. 

Dự kiến chiều 20/9, huyện Đức Cơ sẽ tổ chức lễ truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ vừa tìm được tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ. Đây là nơi an táng gần 2.000 hài cốt liệt sĩ, trong đó hầu hết hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Video: Tiễn biệt 9 liệt sĩ trên máy bay Casa-212

(Nguồn: Thanh Niên)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !