• Zalo

Tim Cook lý giải nguyên nhân thừa nhận mình đồng tính

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 27/10/2019 08:08:00 +07:00

Cook cho biết phát hiện mình là người đồng tính từ 2013, nhưng một năm sau mới công bố do không muốn ảnh hưởng đến Apple.

"Tôi đã không hối hận một phút nào cả. Không hề!", Cook nói trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với People en Español (Tây Ban Nha).

Cách đây tròn 5 năm (2014), Cook lần đầu tiên công khai giới tính của mình thông qua một bài luận dài 800 chữ trên Bloomberg Businessweek. Khi đó, ông cho biết muốn sử dụng vị trí lãnh đạo một công ty hàng đầu thế giới để truyền cảm hứng cho những người đồng tính - vốn chỉ là một cộng đồng nhỏ và đang đối mặt với vấn đề phân biệt và kỳ thị giới tính.

cats

 CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Sky News.

Là người nổi tiếng kín đáo nhưng thông qua People, Cook cho biết quyết định ông đưa ra nhằm hỗ trợ những người trẻ tuổi mạnh dạn đấu tranh với xu hướng giới tính một cách công khai.

"Thực tế, nhiều người thuộc giới tính thứ ba phải đối mặt với trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực, thậm chí nghĩ đến tự tử do phải nhận sự kỳ thị của những người xung quanh", Cook nói. "Rõ ràng là tôi không thể nói chuyện riêng với từng người và giải thích về giới tính của mình. Nhưng nếu nhiều người giống mình, đó không còn là chuyện cá nhân nữa. Tôi tự hỏi, liệu hành động của mình có làm xã hội tốt hơn không, và sau đó tôi có câu trả lời của riêng mình".

Người đứng đầu Apple cảm thấy biết ơn khi nhiều người đã giúp ông đạt được vị thế như hiện tại để chia sẻ nhiều thứ và mong muốn thế hệ trẻ cũng phấn đấu để vượt qua những rào cản của chính mình. Cook muốn nói với những người trẻ sắp công khai giới tính của mình, rằng họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn và xứng đáng để tận hưởng một cuộc đời tràn ngập niềm vui với giới tính thật của họ.

Theo Cook, đồng tính không phải là một giới hạn. Thay vào đó, nó là một đặc điểm riêng, là "món quà tuyệt vời nhất của Chúa". Ông muốn đưa thông điệp đó đến những người trẻ đang vật lộn với giới tính thật của mình. "Nhiều bạn trẻ đã không đủ kiên cường, không đủ can đảm để đối mặt với những thứ xung quanh. Họ cảm thấy tồi tệ, sợ bị tẩy chay chỉ vì giới tính của mình. Cuộc sống không cần phải tự giới hạn bản thân như vậy", Cook đưa lời khuyên.

Ngoài ra, Cook tiết lộ không bận tâm về phản ứng của nhân viên Apple về việc công khai mình thuộc giới tính thứ ba. Tuy nhiên, ông thừa nhận lo lắng trước phản ứng của dư luận, bởi nhiều người trên thế giới chưa có thiện cảm với người đồng tính và chuyển giới, kể cả ở Mỹ.

Kể từ khi tiết lộ giới tính thật, người đứng đầu Apple thường có các hoạt động ủng hộ cộng đồng những người đồng tính (LGBT). Tên của ông cũng có trong dự luật chống phân biệt đối xử của Alabama (Mỹ). Năm 2018, Cook đã nhận giải thưởng dành cho sự can đảm và chống lại sự ghét bỏ của Liên minh chống phỉ báng (ADL) - thành tích dành cho những cá nhân đóng góp cho sự đoàn kết, đa dạng hóa và tiến bộ xã hội.

VnExpress/ Cnet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin