Tiểu thương trình diễn thời trang mừng thành lập khu chợ trăm tuổi ở cố đô Huế

Đời sốngThứ Hai, 22/08/2022 19:16:53 +07:00
(VTC News) -

Hàng trăm tiểu thương ở chợ Đông Ba sẽ trình diễn áo dài, áo dạ hội để kỷ niệm 123 năm xây dựng và phát triển khu chợ này.

Ngày 22/8, Ban Quản lý chợ Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa hoàn tất phương án tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 123 năm xây dựng và phát triển chợ với chủ đề "Đêm Đông Ba" vào ngày 23/8.

Tại chương trình nghệ thuật, 123 tiểu thương sẽ tham gia trình diễn áo dài truyền thống và 31 người sẽ trình diễn áo dạ hội. Ngoài ra, chương trình nghệ thuật sẽ có sự tham gia của hơn 200 diễn viên không chuyên là bà con tiểu thương cùng các con, cháu của tiểu thương, tập luyện trong suốt gần 2 tuần, được trình diễn trên sân khấu dài 84m (từ cổng số 12 kéo dài đến cổng số 2 chợ Đông Ba).

Tiểu thương trình diễn thời trang mừng thành lập khu chợ trăm tuổi ở cố đô Huế - 1

Tiểu thương chợ Đông Ba sẽ có màn trình diễn áo dài trong chương trình kỷ niệm 123 năm thành lập và phát triển khu chợ này.

Chương trình nghệ thuật mang tên "Nét xưa" sẽ tái hiện lại hình ảnh bà con tiểu thương chợ Đông Ba buôn bán tại chợ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tham gia chương trình nghệ thuật còn có sự góp mặt của ca sĩ Long Nhật, ca sĩ Mỹ Đăng - Phương Đông.

Chợ Đông Ba là một trong những khu chợ lâu đời nhất và là một trong những biểu tượng của cố đô Huế. Đây không chỉ là nơi giao thương, trao đổi mua bán hàng hóa mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa, nơi kết nối cộng đồng, nơi sinh hoạt gắn liền với cuộc sống của người lao động đất cố đô.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tiểu thương chợ Đông Ba tích cực hưởng ứng các phong trào đấu tranh; tổ chức 255 cuộc biểu tình, xuống đường, sát cánh cùng các tầng lớp Nhân dân, trí thức, học sinh, sinh viên đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai...

Nhiều tiểu thương trưởng thành và trở thành những cán bộ kiên cường của cách mạng, nhiều người là cơ sở bí mật, nhiều người anh dũng hy sinh trong các cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù… Mặc dù bị giam cầm, tra tấn tù đày nhưng tiểu thương chợ Đông Ba vẫn trung kiên một lòng theo cách mạng.

NGUYỄN VƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn