Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền

Tin nhanh 24hThứ Ba, 06/07/2021 09:25:00 +07:00
(VTC News) -

Dù lực lượng chức năng đã nhắc nhở giữ khoảng cách, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế nhưng hàng trăm tiểu thương vẫn chen chúc nhau vào chợ Bình Điền.

Sau cảnh hỗn loạn chờ lấy kết quả xét nghiệm COVID-19 hôm qua ở chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), sáng nay (6/7) chỉ tiểu thương có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào chợ. Giấy kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị trong 4 ngày kể từ ngày cấp kết quả xét nghiệm. 

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 1

Hàng trăm tiểu thương tập trung trước cổng chính chợ Bình Điền (quận 8) để chờ cơ quan chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Ghi nhận của PV VTC News, khoảng 5h sáng, lực lượng chức năng đã lập rào chắn ngay cổng chính đi vào chợ Bình Điền để kiểm tra, rà soát người dân và tiểu thương vào chợ. Tại đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra kĩ càng giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 và giấy chứng minh nhân dân đúng người mới cho vào chợ.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 2

 Lực lượng chức năng vất vả kiểm soát và ổn định trật tự. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Dù đã được lực lượng chức năng hướng dẫn, thế nhưng hàng trăm người dẫn vẫn chen chúc nhau, không giữ khoảng cách, thậm chí còn có người cố tình không đeo khẩu trang vô tư đúng giữa “biển người”.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 3

Từng đoàn người chen chúc đứng sát nhau không đảm bảo quy định khoảng cách. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Anh Đặng Hợp Văn (quê tỉnh Long An) cho biết, bản thân khá lo lắng khi thấy nhiều người dân đứng chen chúc nhau, không giữ khoảng cách để bất chấp vào chợ Bình Điền.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 4

Dù việc kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 diễn ra nhanh chóng, tuy nhiên hàng trăm tiểu thương vẫn chen chúc nhau trước cổng chợ Bình Điền. (Ảnh: Khuất Nguyên)

“Tôi có giấy xét nghiệm âm tính từ ngày hôm qua, đến sáng nay thì đến chợ đầu mối này lấy hàng. Rất buồn và có phần sợ hãi khi thấy nhiều người chen chúc nhau để vào chợ. Tôi thấy mọi người khi đến đây đều cầm sẵn trên tay giấy xét nghiệm rồi nhưng không hiểu tại sao mọi người vẫn cứ chen chúc nhau qua cổng làm gì không biết. Nếu ai cũng xếp hàng gọn gàng và giữ khoảng cách thì lực lượng chức năng đỡ vất vả, rồi đảm bảo an toàn cho bản thân”, anh Văn cho biết.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 5

Anh Đặng Hợp Văn cho biết, giấy xét nghiệm chỉ có giá trị trong 4 ngày, tính từ ngày cấp kết quả xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Cùng tâm trạng lo âu giống anh Văn, bà Nguyễn Thị Tư (ngụ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) cho hay, dù đã có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng đến đây lại thấy lo lắng vì quá đông người.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 6

Nhiều tiểu thương tỏ ra lo lắng khi phải chen chúc trong đám đông. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Ngày hôm qua đọc trên báo thấy mọi người chen lấn lấy giấy xét nghiệm mà cũng sợ dịch bệnh lây lan. Nhưng nếu không đi làm thì chẳng biết tính sao, hơn nữa đây là công việc hàng ngày nuôi sống cả gia đình tôi. Vì miếng cơm, manh áo nên đành chịu”, bà Tư nói.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 7

Sau khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, tiểu thương bắt đầu xếp hàng, chờ đến lượt vào chợ. Tuy nhiên, vẫn chưa đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Trước đó, chiều 4/7, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. Việc lấy mẫu diễn ra suốt đêm và kéo dài đến sáng 6/7.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 8

Một số người cố tình kéo khẩu trang xuống, vô tư đúng giữa “biển người”. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Công ty Chợ Bình Điền đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm tất cả tiểu thương, người dân mua bán ra vào chợ; trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính thì sẽ giữ lại và xét nghiệm PCR để có cơ sở đưa đi cách ly tập trung, điều trị theo quy định.

Tiểu thương cầm kết quả xét nghiệm COVID-19 ùn ùn kéo về chợ Bình Điền - 9

 Một tiểu thương phải quay đầu xe khi đến cổng chợ mà không được cho vào vì không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Theo kế hoạch, Công ty Chợ Bình Điền sẽ tổ chức xét nghiệm trong hai tuần, mỗi tuần sẽ lấy mẫu xét nghiệm hai lần, mục đích để sàng lọc hết những ca nghi nhiễm COVID-19 làm việc trong chợ.

Chợ Bình Điền là chợ đầu mối lớn nhất tại TP.HCM, cũng là chợ đầu mối lớn nhất nước với quy mô 7 nhà lồng, mỗi ngày cung cấp khoảng 70% thực phẩm cho người dân TP.HCM. Đặc biệt, đây là chợ đầu mối duy nhất cung cấp thủy hải sản cho người dân TP.HCM. Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày chợ đón khoảng trên 30.000 lượt người ra vào mua bán, làm việc.

Từ đầu tháng 6 đến nay, chợ đã triển khai hàng loạt giải pháp phòng chống dịch và bảo đảm hàng hóa theo hướng dẫn của cơ quan y tế, công thương. Từ ngày 22/6, khoảng 12.000 thương nhân, người lao động tại chợ đã được tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận
vtc.vn