Tiêu thụ điện tăng kỷ lục trong ngày nắng nóng: Làm thế nào để tiết kiệm điện?

(VTC News) - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.Hà Nội, từ ngày 30/6 đến ngày 2/7, sản lượng điện và công suất luôn phá "đỉnh", tăng 117% so với tháng trước đó, là mức sản lượng và công suất cao nhất từ trước đến nay.

Cách đây gần nửa tháng, EVN đã công bố số liệu tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc vào ngày 22/6/2018 đạt cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2/7/2018 đã vượt mức ngày 22/6/2018 và đạt đỉnh mới. 

Tieu thu dien tang ky luc trong ngay nang nong: Lam the nao de tiet kiem dien? hinh anh 1

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.Hà Nội, từ ngày 30/6 đến ngày 2/7, sản lượng điện và công suất luôn phá "đỉnh", tăng 117% so với tháng trước đó. Đây là mức sản lượng và công suất cao nhất từ trước đến nay.  

Cụ thể, ngày 2/7/2018, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017.

Ngay tại thủ đô Hà Nội, đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện của TP Hà Nội đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2/7/2018 là 3.987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP Hà Nội ngày 2/7/2018 là 79,3 triệu kWh.

Trong khi đó, theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.Hà Nội, từ ngày 30/6 đến ngày 2/7, sản lượng điện và công suất luôn phá "đỉnh", tăng 117% so với tháng trước đó. Đây là mức sản lượng và công suất cao nhất từ trước đến nay. 

Cụ thể, ngày 30/6, sản lượng điện đạt 68,323 triệu kWh, công suất đỉnh đạt 3.263 MW vào lúc 14h. Ngày 1/7, sản lượng điện đạt là 68,799 triệu kWh, công suất đỉnh là 3.470MW lúc 22h. Ngày 2/7, sản lượng điện đạt 79,305 triệu kWh, công suất đỉnh là 3.987MW  lúc 14h.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (trong đó, có Thủ đô Hà Nội) phổ biến 37 - 40 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện

Tieu thu dien tang ky luc trong ngay nang nong: Lam the nao de tiet kiem dien? hinh anh 2

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo, các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…).

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo, các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…).

Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, người dùng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trong khi đó, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khuyến cáo, người dân hãy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bằng việc hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện vào giờ cao điểm từ 11h - 14h và từ 18h - 23h hàng ngày.

Video: Đợt nắng nóng gay gắt nhất tại miền Bắc diễn ra trong bao lâu? 

>>> Đọc thêm: Nắng nóng 40 độ C 'tra tấn' miền Bắc, chuyên gia khí tượng nói gì?

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU