• Zalo

'Tiểu Long Nữ đời thực' của nhà văn Kim Dung vừa qua đời ở tuổi 83

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 03/11/2016 12:10:00 +07:00

Hạ Mộng được coi là nguyên mẫu nhân vật Tiểu Long Nữ trong tác phẩm "Thần điêu đại hiệp", bà vừa qua đời sáng 3/11.

Sáng 3/11, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin nữ diễn viên nổi tiếng một thời - Hạ Mộng đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 83 tuổi.

Tờ Điện ảnh tuần san viết: "Dương Mông (tên thật của Hạ Mộng) đã về với cõi mộng ảo như Giấc mộng mùa hè".

'Tieu Long Nu doi thuc' cua nha van Kim Dung vua qua doi hinh anh 1

Hạ Mộng là nguyên mẫu nhân vật Tiểu Long Nữ, Vương Ngữ Yên. Ảnh: Sina.

Với khán giả Trung Quốc, Hạ Mộng là biểu tượng của điện ảnh thập niên 1950 và 1960. Người ta nói nếu như phương Tây có Audrey Hepburn, Marilyn Monroe, Vivien Leigh thì Trung Quốc có Hạ Mộng.

Trong top những huyền thoại điện ảnh của Trung Quốc thời kỳ đầu, bên cạnh Chu Tuyền, Lý Hương Lan, Trần Tư Tư, Hạ Mộng được đánh giá là "tứ đại giai nhân màn ảnh".

Vẻ đẹp của bà được ví như hoa mẫu đơn, đầy sức sống. Tờ Nam Đô miêu tả: “Chỉ cần nhìn thấy Hạ Mộng, không cần biết đó là phim gì, cũng mê đắm ngồi xem”.

'Tieu Long Nu doi thuc' cua nha van Kim Dung vua qua doi hinh anh 2

Hạ Mộng là giai nhân thập niên 1960. Ảnh: Sina.

Trong số những người hâm mộ bà có cả nhà văn Kim Dung. Thập niên 1950, Kim Dung gây chú ý nhờ tiểu thuyết Thư kiếm ân cừu lục. Giai đoạn này, ông gia nhập công ty điện ảnh Trường Thành và gặp gỡ Hạ Mộng. Vì bà, ông còn đổi bút danh đảm đương vai trò biên kịch, ôm mối tình đơn phương nhiều năm.

Trò chuyện với khán giả nhiều năm sau, Kim Dung thừa nhận Hạ Mộng là "người tình trong mộng" suốt cuộc đời ông.

"Trong mắt tôi, Hạ Mộng và Tây Thi (đại mỹ nhân Trung Quốc) rất giống nhau". Bà cũng được cho là nguyên mẫu nhân vật Tiểu Long Nữ hay Vương Ngữ Yên trong tác phẩm của ông.

'Tieu Long Nu doi thuc' cua nha van Kim Dung vua qua doi hinh anh 3

Hạ Mộng trong lần tái ngộ khán giả gần đây. Bà là người tình trong mộng của Kim Dung. Ảnh: Sina.

Hạ Mộng khởi nghiệp từ năm 1950, nổi tiếng nhờ các phim Giấc mộng mùa hè, Nghiệt hải hoa, Nghênh xuân hoa. Khác với nhiều nghệ sĩ trẻ khác, bà kết hôn khá sớm ở tuổi 22 với một người ngoài ngành giải trí tên Lâm Bảo Thành. Năm 1979, bà theo gia đình di cư sang Canada, đảm nhận vai trò quản lý công ty điện ảnh tư nhân.

Năm 2015, trong lần trở về quê nhà, bà được vinh danh ở hạng mục Thành tựu cuộc đời trong khuôn khổ LHP Quốc tế Thượng Hải lần thứ 18.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !