Tiêu hủy hơn 8 tấn cá biển tồn kho, nhiễm kim loại nặng ở Hà Tĩnh

(VTC News) - Hơn 8 tấn cá biển nhiễm kim loại nặng cadimi tại 4 kho đông lạnh ở Hà Tĩnh sẽ được tiêu hủy bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao.

Chiều 3/8, Ông Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sau khi niêm phong toàn bộ 8,1 tấn cá biển tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn bị nhiễm kim loại nặng cadimi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng liên quan tiến hành định giá để bồi thường cho các chủ kho và đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Theo ông Dâng, ngày (4/8), lực lượng liên ngành sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và 4 chủ kho cá đông lạnh tiến hành cân lại toàn bộ số lượng cá và định giá, đền bù cho chủ kho. Sau đó, sẽ giao cho đơn vị có chức năng xử lý kim loại nặng cadimi tiến hành tiêu hủy.

Tieu huy hon 8 tan ca bien ton kho, nhiem kim loai nang o Ha Tinh hinh anh 1

Hơn 8 tấn cá nhiễm độc ở Hà Tĩnh sẽ được tiêu hủy  bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao

“Chúng tôi sẽ hợp đồng với Công ty Phú Hà để tiêu hủy toàn bộ cá nhiễm kim loại nặng cadimi. Số cá này sẽ được công ty này vận chuyển trên các xe chuyên dụng đưa đến nơi xử và có sự giám sát của Sở. Sau khi vận chuyển, số cá nhiễm độc này sẽ được tiêu hủy bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao”, ông Dâng cho biết.

Trước đó, vào chiều 1/8, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở này vừa công bố kết quả các mẫu xét nghiệm cá biển ở 4 kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có chứa kim loại nặng cadimi.

Theo ông Hùng, số mẫu này được lấy cách đây 2 tháng, tại 4 kho đông lạnh gồm kho Công ty CP Xuất nhập khẩu (XNK) thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh), kho đông lạnh Sang Liên (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), kho HTX Thiên Phú và kho HTX Hùng Mạnh (ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà). Số lượng cá trong 4 kho này là 8,1 tấn.

Tieu huy hon 8 tan ca bien ton kho, nhiem kim loai nang o Ha Tinh hinh anh 2

 Hơn 8 tấn cá biển tồn kho ở Hà Tĩnh có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Kết quả kiểm tra các mẫu của Sở Y tế ban hành ngày 11/7 cho thấy, tất cả số cá này có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép. Các loại cá xác định có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng bao gồm cá gai xồ, cá gai nhỏ, cá xước tre, cá mím, cá hồng, cá mu.

Video: Ăn cá nhiễm độc nặng có thể tử vong

Phan Hiếu
Bình luận