• Zalo

Tiểu hành tinh 'thần chết', to bằng cả ngọn núi sẽ lao tới Trái Đất vào năm 2029

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 02/05/2019 16:31:00 +07:00

99942 Apophis, tiểu hành tinh có kích thước ngang với một ngọn núi nhỏ sẽ bay ngang qua Trái Đất trong 10 năm tới.

Được đặt tên theo vị thần độc ác cai trị bóng đêm và sự hỗn loạn thời Ai Cập cổ đại, Apophis 99942 được dự đoán sẽ di chuyển tới gần Trái Đất ở khoảng cách 30.600km, gần 1/10 khoảng cách từ hành tinh của chúng ta tới Mặt Trăng vào năm 2029. 

Theo các nhà khoa học, khoảng cách này đối với họ là một cơ hội tuyệt vời để quan sát, bởi rất hiếm khi một vật thể lớn như vậy sượt qua Trái Đất. 

tieu hanh tinh

Hình ảnh mô phỏng thiên thạch Apophis 99942. (Ảnh: India Today)

"Chúng tôi sẽ quan sát tiểu hành tinh này bằng cả kính viễn vọng quang học và radar. Với radar, chúng tôi có thể thấy được những chi tiết có kích thước chỉ vài mét trên thiên thạch này", bà Marina Brozovic, nhà khoa học radar tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA ở Pasadena, California cho biết. 

Theo bà này, do kích thước của Apophis 99942 khá "ngoại cỡ" nên có thể nó quan sát bằng mắt thường như một điểm sáng. 

Thiên thạch trên tiếp cận gần Trái Đất nhất là khi nó di chuyển qua Đại Tây Dương. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo nhất để quan sát Apophis 99942. Sau đó nó sẽ đi vào bầu trời và không thể quan sát thêm.

Bà Brozovic và các đồng nghiệp tin rằng lần quan sát Apophis 99942 - vốn được liệt vào danh sách 2.000 tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất - sẽ cung cấp cho giới khoa học các thông tin cần thiết để xây dựng kể hoạch phòng thủ cho hành tinh của chúng ta trong tương lai. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Marsha P. Johnson là ai?

Marsha P. Johnson là ai?

(VTC News) - Marsha P. Johnson là một trong những người tiên phong cho phong trào chuyển giới người Mỹ gốc Phi, chống AIDS và bảo vệ trẻ em vô gia cư.

Đọc nhiều