Tiêu dùng thông thái: Đồ uống thảo dược và cách bảo quản đảm bảo

Kinh tếThứ Hai, 05/06/2017 14:05:00 +07:00

Trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được dư luận quan tâm, theo các chuyên gia người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng các loại nước giải khát nguồn gốc thảo mộc có lợi cho sức khỏe… tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách bảo quản đúng, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Xu hướng sử dụng đồ uống thảo dược

Phát biểu tại Hội thảo Đồ uống và sức khỏe (ngày 04/4/2017), TS. BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng phân tích: “Theo Tổ chức Y tế thế giới, lạm dụng rượu bia gây ra 30 chứng bệnh và là nguyên nhân liên quan của 200 mã bệnh. Mỗi năm, trên thế giới trung bình có 3,3 triệu người tử vong do đồ uống có cồn. Trong tỷ lệ tử vong chung thì 5,9% nguyên nhân từ đồ uống có cồn. Lam dụng rượu bia có thể làm giảm tuổi thọ từ 6 tháng đến 13 năm".

Hinh 1

 TS-BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng

Bên cạnh cảnh báo tác hại của đồ uống có cồn, TS. BS Trương Hồng Sơn nhận định các loại trà thảo mộc là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe: “Kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống ô xy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình ô xy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mãn tính không lây”.

Bảo quản sai cách có thể biến đổi chất lượng sản phẩm

Đó là khuyến cáo của một trongnhững công ty sản xuất nước giải khát danh tiếng hàng đầu nước ta. Ông này phân tích, rất nhiều vụ việc người tiêu dùng phản ánh sản phẩm lỗi đến các nhà sản xuất nước giải khát. Nhưng nguyên nhân không xuất phát từ sản xuất, mà chính từ bảo quản nước giải khát thiếu khoa học, sai quy cách nên dễ dàng khiến vi khuẩn xâm nhập vào sản phẩm.

Hinh 2 3

 Hiện nay các công ty sản xuất nước giải khát đều tự sản xuất vỏ chai từ nhựa nguyên chất

“Các công ty đều có công nghệ hiện đại, tự động, khép kín hoàn toàn. Thậm chí, các công ty đều tự sản xuất vỏ chai từ nhựa nguyên chất, quá trình chế biến, đóng chai sản phẩm đều tuyệt đối vô trùng. Nên không thể có dị vật lọt vào trong quá trình sản xuất được”, ông nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc vỏ chai làm từ nhựa tinh chất có hạn chế là chai nhựa dễ bị tác động bởi lực ép, va đập trong quá trình bốc xếp, vận chuyển, lưu kho không tuân thủ quy định, khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc tác động ngoại lực hay nhiệt độ có thể làm lọt không khí vào sản phẩm, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.

Hinh 3 4

 Việc để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm

“Vì vậy, trong quá trình bảo quản sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời. Mặt khác khi vận chuyển không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai. Đối với người dùng hay lưu trữ sản phẩm tại nhà cần giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh”, ông nói.

Không chỉ hướng dẫn nhà phân phối, người tiêu dùng vận chuyển, bảo quản sản phẩm đúng cách, các nhà sản xuất còn tăng cường giám sát hệ thống các nhà phân phối, đại lý, nhất là khâu bốc dỡ và lưu kho. Song song đó, họ cũng chú trọng chăm sóc khách hàng, khuyến nghị người tiêu dùng khi gặp phải sản phẩm có dấu hiệu bị lỗi, có thể yêu cầu đại lý đổi sản phẩm khác, hoặc phản ánh đến tổng đài của Công ty (theo số điện thoại in trên sản phẩm), hoặc tới cơ quan chức năng để được giải quyết theo luật định.

Hà An
Bình luận
vtcnews.vn