
Chuyện về tàu cứu hộ Đại Lãnh trong thảm sát Gạc Ma 1988
Con tàu, có mặt tại Trường Sa tháng 3/1988 ở thời khắc cực kỳ căng thẳng, từng tham gia các chuyến cứu nạn gian nan, nguy hiểm, nay ra sao?
Con tàu, có mặt tại Trường Sa tháng 3/1988 ở thời khắc cực kỳ căng thẳng, từng tham gia các chuyến cứu nạn gian nan, nguy hiểm, nay ra sao?
Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng tổ chức lễ tưởng niệm 64 anh hùng hy sinh thân mình để bảo vệ đảo Gạc Ma - quần đảo Trường Sa của Tổ quốc năm 1988.
33 năm trôi qua, trong tâm trí mỗi người con đất Việt, hình ảnh những liệt sỹ trong sự kiện bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao ngày 14/3/1988 vẫn mãi được khắc ghi.
Ngày 14/3/1988, nghe loa phát thanh thông tin về trận chiến Gạc Ma, người cha ngã khuỵu và trút hơi thở cuối cùng khi nhận tin con trai anh dũng hy sinh.
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm có những chia sẻ về sự hy sinh anh dũng của những người lính ở Gạc Ma năm 1988.
Ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ hải quân vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền đất nước tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa.
Hơn 30 năm trở về từ trận tử chiến, những cựu binh quê Quảng Trị vẫn nuôi khát vọng bám biển để luôn được ở gần những đồng đội vĩnh viễn nằm lại Gạc Ma. Tích cóp sau nhiều năm đi biển, năm 2010, cựu binh Trần Quang Dũng đóng được chiếu tàu ra khơi và gọi đó là "thuyền bộ đội".
Cùng gặp Thiếu tướng Hoàng Kiền để nghe câu chuyện về hành trình xây đảo Trường Sa mà ông đã dành rất nhiều tâm huyết trong cuộc đời binh nghiệp của mình.
Ngày 14/3/1988, những chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã ngã xuống, bảo vệ đảo Gạc Ma với tinh thần chiến đấu, ý chí bất khuất.
Hơn 30 năm ngày các chiến sĩ Gạc Ma hy sinh vì Tổ quốc, đồng đội luôn nhắc nhớ máu xương các anh đã đổ xuống vì đất mẹ.
Trong thời khắc sinh tử, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ hạ lệnh mở hết tốc lực, tàu HQ 505 phi thẳng lên đảo, trở thành pháo đài kiên cố bảo vệ đảo.
Các cô trò trường THCS Nguyễn Trãi (TP Đông Hà, Quảng Trị) cùng nhau làm bộ truyện tranh “Gạc Ma và những người anh hùng” như món quà dành tặng các anh hùng đã chiến đấu và hi sinh bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Lời hứa trở về sửa nhà cho mẹ sau khi ăn bữa khoai vằm cuối cùng trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma vĩnh viễn không trở thành hiện thực.
Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định, nếu không nói rõ về sự kiện Trung Quốc tấn công, chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam vào sách giáo khoa sử thì đó là có lỗi với người đã ngã xuống, có lỗi với đồng bào.
Nhắc lại sự kiện Gạc Ma để cả thế giới biết đầy đủ, chính xác những hành động tàn bạo của Hải quân Trung Quốc, nhắc nhở thế hệ trẻ không quên nỗi đau, trân trọng hòa bình, đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo.
Ngày 14/3 cách đây 30 năm, Trung Quốc cho tàu hộ vệ tên lửa và binh lính tấn công, xâm chiếm cụm đá Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao (quần đảo Trường Sa), bắn chìm 2 tàu vận tải HQ. 604, HQ. 605, thảm sát 64 chiến sĩ, chiếm trái phép bãi đá Gạc Ma của Việt Nam.
Ngày 8/3/1998, sau khi bão tan, tại Cam Ranh, thiếu úy Trần Văn Phương tiếp tục viết lá thư gửi về cho gia đình, không ngờ đây lại là lá thư cuối cùng.
Ngày 14/3/1988, 64 người lính đã hy sinh vì chủ quyền tổ quốc, 30 năm sau, tên các vị anh hùng vẫn được nhắc tới, rưng rưng trong buổi cầu siêu tưởng niệm.
Đã 30 năm trôi qua kể từ trận Gạc Ma (1988), ký ức đầy máu và nước mắt vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người thương binh hạng 1/4.
Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa tại TP Đà Nẵng làm đại lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma tháng 3/1988.
Trong hơn 3 năm bị giam cầm tại Trung Quốc, những người lính Gạc Ma không sợ hãi trước những chiêu trò và đòn roi của địch, nhiều lần tìm cách vượt ngục để trở về.
Các cựu binh Gạc Ma đã tổ chức buổi tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến đảo Gạc Ma 1988.
Sáng 14/3, hơn 500 thầy trò trường THPT Nhân Việt, TP.HCM đã tổ chức lễ tưởng niệm 29 năm sự kiện Gạc Ma và tri ân những chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Chiều 14/3, các cựu chiến binh từng chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma và quần đảo Trường Sa ở nhiều địa phương trong cả nước hội ngộ để kỷ niệm 29 năm sự kiện bi tráng Gạc Ma và bảo vệ Trường Sa.
Sau 2 năm thi công, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma với biểu tượng "Vòng tròn bất tử" ở Khánh Hòa sắp hoàn thành.
Sau nhiều năm, những cựu lính Gạc Ma năm xưa đã tìm đến nghĩa trang Đà Nẵng để tiễn đưa người đồng đội vừa mất vì ung thư và thắp hương lên những ngôi mộ gió của 7 liệt sĩ đã hi sinh ở Gạc Ma cách đây 29 năm.
Hơn ba năm tù đày trong nhà tù Trung Quốc, nỗi nhớ nhà, nỗi cô đơn được người lính Gạc Ma gửi gắm hết vào cuốn nhật ký.
Hành động cưỡng chiến Gạc Ma mà Trung Quốc tiến hành ở Trường Sa dù đã trôi qua 28 năm, nhưng chưa bao giờ phai nhạt trong lòng dân tộc Việt Nam.
Những người lính không bao giờ run sợ trước kẻ thù gặp lại nhau và tưởng nhớ đến 64 đồng đội hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma và các anh hùng liệt sĩ khác.
Những trang sử, ký ức về hy sinh mất mát trong Hải chiến Gạc Ma 1988 bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và hải đảo Việt Nam cần phải được đảm bảo không thể bị lãng quên.