
Việt Nam tham gia quá trình thảo luận khuôn khổ IPEF
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào quá trình thảo luận của khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - IPEF.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào quá trình thảo luận của khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - IPEF.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ ở châu Á, cho rằng nó gây chia rẽ kích động đối đầu.
Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch chống đánh bắt cá bất hợp pháp ở Thái Bình Dương, một phần trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực.
Nhật Bản và Mỹ hôm qua (4/5) đồng ý tăng cường hợp tác hơn nữa để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Mỹ vừa công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới để chống lại những gì Washington gọi là mối đe dọa ngày càng tăng tới từ Trung Quốc.
Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ Kurt Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink nói Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và muốn nâng quan hệ lên mức cao hơn.
Trong nhiều thập kỷ, quần đảo Marshall nhỏ bé là đồng minh vững chắc, là một tiền đồn chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ.
Trong báo cáo mới đây, Lầu Năm Góc thừa nhận số tàu chiến của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ.
Nhận định này được các nhà quan sát đưa ra khi Mỹ và đồng minh vừa khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Tham mưu trưởng Bộ quốc phòng Anh Nick Carter cho biết, nước này có kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự liên tục và lâu dài ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Cùng với việc Mỹ thành lập liên minh AUKUS, các nước thành viên NATO bắt đầu cảm thấy lo lắng với chính sách thiếu nhất quán từ Washington.
Với việc thành lập liên minh AUKUS, Washington hiện đóng vai trò chủ chốt trong cả 3 cơ chế hợp tác giữa bối cảnh cạnh tranh với Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.
Quyết định thành lập một liên minh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với Anh, Australia của Tổng thống Mỹ Biden khiến Pháp và Liên minh châu Âu tức giận.
Mỹ đang đánh giá lại lực lượng quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm chuẩn bị cho sự cạnh tranh với Trung Quốc.
Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia trong và ngoài khu vực cần có trách nhiệm vào mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
Mỹ vẫn là cường quốc hàng đầu trong khu vực nhưng Trung Quốc đang trên đường bắt kịp vào cuối thập kỷ này, bảng xếp hạng Chỉ số Quyền lực Châu Á cho biết.
Mỹ đang xem xét các hoạt động triển khai quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đảm bảo chống lại mọi mối đe dọa từ Trung Quốc, theo các nhà phân tích.