Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tiêu cực trong đăng kiểm: Thủ tướng có chỉ đạo ‘khẩn’

Thời sự Chủ Nhật, 13/04/2014 12:35:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Công an điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm.

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Công an điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các tiêu cực trong đăng kiểm.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã công bố kết luận thanh tra công tác kiểm định an toàn kỹ thuật tại 9 trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Qua công tác thanh kiểm tra, đoàn đã chỉ ra hàng loạt những thiếu sót, sai phạm của các cơ quan đăng kiểm.

Đặc biệt, kiểm tra xác suất một số hồ sơ kiểm định tại một số trung tâm đăng kiểm, đoàn thanh tra phát hiện, có một số phương tiện có thời gian kiểm định ngắn hoặc không hợp lý, ảnh hồ sơ lưu trữ mờ. 

Nhiều phương tiện bị bẹp, biến dạng đầu xe hoặc biển số bị gẫy, gập không đọc được biển số nhưng vẫn kiểm định xe đạt.

Thủ tướng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ GTVT kiểm tra toàn bộ các đơn vị đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.
Thủ tướng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ GTVT kiểm tra toàn bộ các đơn vị đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải. 
Đáng chú ý, sau kết luận thanh tra của Bộ Giao thông vận tải, cuối tháng 3 vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 tháng với Trung tâm Đăng kiểm 6004D Đồng Nai và 16 nhân viên đăng kiểm viên từ 1-3 tháng tại 6 Trung tâm Đăng kiểm khác do mắc phải những sai phạm trong quá trình công tác.

Trước những tồn tại trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông thời gian vừa qua, ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Theo đó, để kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót, hạn chế và nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ Giao thông vận tải kiểm tra toàn diện tất cả các đơn vị đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải trong cả nước, chấn chỉnh những hạn chế cả về trang thiết bị, tổ chức thực hiện, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài ra, cần có biện pháp hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm của trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm trong thực thi nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu.

Công khai đường dây nóng

Đăng kiểm xe cơ giới tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh: Vạn Xuân
Đăng kiểm xe cơ giới tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh: Vạn Xuân 
Thủ tướng cũng chỉ đạo, kiên quyết đình chỉ hoạt động của các trung tâm đăng kiểm không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hoặc có vi phạm nghiêm trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý phản ánh tiêu cực của các trung tâm đăng kiểm. Thông báo công khai tên các trung tâm đăng kiểm đã vi phạm quy định về đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ thị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng của Bộ, Công an các địa phương tiến hành điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra các đơn vị đăng kiểm do địa phương quản lý và các trung tâm đăng kiểm xã hội hóa xử lý nghiêm vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động các trung tâm đăng kiểm vi phạm nghiêm trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đình chỉ chức vụ để tiến hành điều tra đối với những trường hợp cán bộ, công chức có dấu hiệu tiếp tay, dung túng cho các trung tâm đăng kiểm vi phạm quy định hoặc để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu.

UBND các tỉnh phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ phương tiện và lái xe nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải, vì sự an toàn của chính mình và của cộng đồng.

M.Q

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin