• Zalo

Tiểu bang Mỹ kiện chính quyền Trump về quy định mới nhằm vào sinh viên quốc tế

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/07/2020 09:04:28 +07:00

(VTC News) - California trở thành tiểu bang đầu tiên kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định mới đối với sinh viên quốc tế.

Thông tin này được Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra xác nhận hôm 9/7. Theo đó, vụ kiện được đệ trình lên Tòa án quận Bắc California (Mỹ) nhằm tìm kiếm một lệnh cấm sơ bộ chống lại việc thi hành chính sách thị thực mới đối với sinh viên quốc tế. 

Trước đó, theo quy định mới được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ được báo ngày 6/7, sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có thể gặp rủi ro bị trục xuất nếu các trường đại học tại đây chuyển sang chỉ học trực tuyến.

Tiểu bang Mỹ kiện chính quyền Trump về quy định mới nhằm vào sinh viên quốc tế - 1

 Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra. (Ảnh: Getty Images)

Các quy tắc này áp dụng cho những người có visa F-1 – visa dành cho những du học sinh theo học tại trường trung học, đại học hoặc một số tổ chức giáo dục khác ở Mỹ, cũng như người có visa M-1 – dành cho những ai theo học các chương trình ngoài học thuật và dạy nghề.

Chính sách này được công bố sau khi một số trường đại học và cao đẳng của Mỹ công bố về kế hoạch tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu này trong bối cảnh Mỹ đang đối phó với đại dịch. 

"Nó sẽ gây ảnh hưởng không tương xứng đến California, nơi có nhiều sinh viên có thị thực hơn bất kỳ tiểu bang nào khác", ông Becerra cho hay.

Sinh viên quốc tế tại Mỹ đóng góp gần 41 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm học 2018-2019, theo NAFSA: Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế.

Theo dữ liệu tuyển sinh mùa thu năm 2019 của hệ thống Đại học California, 27.205 trong số 226.125 sinh viên theo học các trường đại học được liệt kê là sinh viên quốc tế không cư trú trong khi 13.995 trong tổng số 58.941 sinh viên theo học thạc sỹ được liệt kê với trạng thái tương tự. 

Tại Đại học Nam California, 1/4 trong tổng số các sinh viên ghi danh trong năm học 2019-2020 là sinh viên quốc tế. Hơn một nửa số sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc, theo trang web của trường đại học.

"Thật xấu hổ cho chính quyền Trump vì đã mạo hiểm không chỉ với cơ hội giáo dục cho những sinh viên tìm kiếm cơ hội vào đại học mà giờ đây là với cả sức khỏe và hạnh phúc của họ", ông Becerra nhấn mạnh. 

Ông này tin rằng quy định mới có thể khiến nhiều người có nguy cơ lây nhiễm virus hoặc bị trục xuất nếu không tuân thủ chính sách mới. 

Vụ kiện mới đây đánh dấu hành động pháp lý thứ 86 California đưa đối với Nhà Trắng, theo văn phòng Tổng chưởng lý California. 

Trước đó, Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT), hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ, cũng đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định mới đối với sinh viên quốc tế.  

Đơn kiện cho rằng chính sách mới được ban hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, điều đã đảo ngược các chỉ dẫn cho các trường đại học trong mùa Xuân, đã không được báo trước và là một quyết định tùy tiện và thất thường. Hai trường đại học hàng đầu của Mỹ cho rằng quyết định này không có cơ sở và không cho công chúng cơ hội được đóng góp ý kiến trong quá trình làm luật.   

Song Hy (Nguồn: NBC )
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều