Tiết thu phân có gì đặc biệt?

(VTC News) - Tiết Thu phân theo lịch Trung Quốc cổ đại là tiết khí khởi đầu vào giữa mùa thu và là 1 trong 24 tiết khí trong nông lịch.

Theo định nghĩa này, thời điểm bắt đầu của nó trùng với điểm thu phân tại Bắc bán cầu của khoa học phương Tây. 

Nếu hiểu theo nghĩa “phân” có nghĩa là phân chia, ranh giới, hai điểm bằng nhau, hai vật cân đối và “thu” nghĩa là mùa thu, thì tiết Thu phân là quãng thời gian giữa mùa thu. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của khoa học phương Tây, đây là điểm bắt đầu của mùa thu tại Bắc bán cầu, thời điểm mà Mặt Trời gần xích đạo nhất và bắt đầu đi xuống hướng nam.

Tiet thu phan co gi dac biet? hinh anh 1

 Tiết Thu phân theo lịch Trung Quốc cổ đại là tiết khí khởi đầu vào giữa mùa thu và là 1 trong 24 tiết khí trong nông lịch. (Ảnh: Pexels)

Về mặt thời gian, thu phân bắt đầu vào khoảng 22/9 đến 24/9. Còn theo quy ước, tiết thu phân bắt đầu từ khoảng ngày 23 hay 24/9 và kết thúc vào ngày 8/10.  

Theo thuật ngữ thiên văn học phương Tây, đó là thời điểm có liên quan đến vị trí của hành tinh trên quỹ đạo quanh Mặt Trời. Nó là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 180 độ.

Tại điểm Thu phân, người quan sát sẽ thấy Mặt Trời mọc "chính xác" ở phía Đông và lặn "chính xác" ở phía Tây. Có thể nói nôm na là thu phân là thời điểm mà trước và sau đó khoảng 3 tháng Mặt Trời có xu hướng mỗi ngày mọc và lặn nhích dần về phía nam.

Vào thời điểm 12h ngày đầu tiên của tiết Thu phân, Mặt trời tạo với tiếp tuyến của xích đạo một góc là 90 độ. Thực tế, Trái đất chuyển động theo quỹ đạo quanh Mặt trời và ở thời điểm này không có nửa cầu nào nghiêng về phía Mặt trời nên lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng ở hai nửa cẩu tương đương nhau. Thời gian ban ngày, ban đêm không có sự chênh lệch như các thời kỳ trước. Tại nửa cầu Bắc là thời điểm tiết Thu phân thì nửa cầu Nam đang là giai đoạn giữa mùa xuân. 

Tổng hợp
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.