Tiết lộ vị trí triển khai tổ hợp S-400 đầu tiên vừa đến tay Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Không còn là lời đồn đoán, tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên chính thức được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trước thời hạn.

Cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 cho biết các thành phần đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga chính thức được chuyển giao cho Ankara.

Lô hàng S-400 của Nga đầu tiên đã được chuyển đến căn cứ không quân Murted ở Ankara. Việc bàn giao được tiến hành vào ngày 12/7 - thông cáo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tiet lo vi tri trien khai to hop S-400 dau tien vua den tay Tho Nhi Ky hinh anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận lô hàng S-400 đầu tiên từ Nga. (Ảnh: TASS) 

Cuộc đàm phán về việc chuyển giao các hệ thống phòng không của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ được bắt đầu từ năm 2016. Đến tháng 9/2017, Matxcơva chính thức lên tiếng xác nhận việc ký kết thỏa thuận giữa hai bên. Theo thông báo của Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước “Rostex” Sergei Chemezov hồi năm 2017, Nga dự định sẽ cung cấp tổng cộng 4 tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2019.

Trước diễn biến trên, Mỹ vẫn luôn cố gắng ngăn chặn việc thực hiện giao dịch này. Washington thậm chí còn cảnh báo Ankara rằng nếu S-400 được chuyển giao, Mỹ có thể sẽ hủy bỏ hợp đồng cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ. Lầu Năm Góc cho rằng hệ thống phòng không của Nga là một mối đe dọa đối với chiến đấu cơ của Mỹ, bởi S-400 được thiết kế ra là để “tiêu diệt những mục tiêu như vậy”.

Trong bối cảnh Mỹ còn đang yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn giữa S-400 và F-35, người đứng đầu của “Rostex”, ông Sergei Chemezov, hồi tháng 5 năm nay lại tuyên bố rằng Nga đang xem xét khả năng bắt đầu chuyển giao những chiếc tiêm kích tàng hình tối tân Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Lại một ‘tối hậu thư S-400’ khác được Mỹ gửi cho Ấn Độ

Lại một ‘tối hậu thư S-400’ khác được Mỹ gửi cho Ấn Độ

Mỹ khẳng định không có ngoại lệ miễn trừng phạt đối với các quốc gia dính líu tới S-400 của Nga.
Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt S-500 khi thế giới còn mải giành mua S-400

Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt S-500 khi thế giới còn mải giành mua S-400

Phía nhà sản xuất khẳng định S-500 sẽ vượt trội hơn rất nhiều so với S-400 và các "đối thủ" đến từ Mỹ.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU