Tiết lộ về chi số tiền thưởng vụ bắt Lê Văn Luyện

Pháp luậtThứ Tư, 14/09/2011 06:10:00 +07:00

(VTC News) - "Hung thủ bị bắt, dư luận đỡ hoang mang, lo lắng, niềm tin của dân đối với anh bộ đội biên phòng là món quà quý giá nhất anh dành tặng em”.

(VTC News) - Sau một tuần bắt sống Lê Văn Luyện ở đường mòn, đơn vị đồn biên phòng Na Hình (Lạng Sơn đã tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm chuyên án truy bắt tội phạm, đồng thời triển khai các công việc bảo vệ biên cương Tổ quốc, giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn.


Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ, Đồn trưởng biên phòng Na Hình cho biết, chiến công này thể hiện nghiệp vụ sắc bén, mưu trí sáng tạo, kinh nghiệm quản lý biên giới, địa bàn, đối tượng; phát huy "tai mắt" của quần chúng, góp phần xứng đáng vào kết quả điều tra vụ án.

Đại tá Mã Văn Cháo, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng Lạng Sơn cho rằng, "nhờ có nhân dân giúp đỡ, cung cấp nhiều thông tin tốt, nên lực lượng biên phòng nắm bắt được những dấu vết lẩn trốn của tên Luyện. Đồn biên phòng Na Hình đã làm chủ tình hình, quyết đoán, tạo thế trận “thiên la địa võng” ở biên giới, có sự phối hợp tác chiến chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn".

Thượng tá Nhạ (bìa trái), cùng các đơn vị nhận thưởng 

Để kịp thời động viên tinh thần, quyết tâm phá án của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Na Hình, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban chỉ đạo 138 Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã quyết định thưởng "nóng" cho đơn vị với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Thượng tá Nhạ tiết lộ: "Chúng tôi vừa mổ một con lợn do đơn vị tự tăng gia để “khao quân”. Tất cả số tiền thưởng, đơn vị sẽ đưa vào quỹ cơ quan, sử dụng vào các công trình phúc lợi như: Đầu tư hệ thống biển, bảng tuyên truyền trong khuôn viên đơn vị, đóng giá để giầy, dép, mua ti vi cho các tổ, đội công tác cắm chốt ở vùng sâu, vùng xa. Nói thật với nhà báo, đơn vị cần một chiếc máy photo, in văn bản tuyên truyền, mang phát cho đồng bào, nhưng mãi vẫn chưa có".

“Khi biết đơn vị lập công, vợ có điện thoại lên đòi khao. Tôi bảo, hung thủ bị bắt, dư luận đỡ hoang mang, lo lắng, niềm tin của dân đối với anh bộ đội biên phòng là món quà quý giá nhất anh dành tặng em”.

Video liên quanVụ thảm sát tiệm vàng và những phận đời còn lại
Công lớn của các bác sĩ
Lê Văn Luyện từng nghiện ma túy
Cả làng thất kinh tội ác cướp tiệm vàng tày trời
Xem bộ đội biên phòng bắt Lê Văn Luyện
Xem cảnh bàn giao hung thủ Lê Văn Luyện
Vụ thảm sát tiệm vàng dưới góc độ tâm lý xã hội
Công lớn của các chiến sĩ biên phòng

Buồn, vui những nghi can vụ cướp tiệm vàng

Sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang công bố khởi tố bị can một số đối tượng có liên quan đến vụ án cướp tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang), ba nghi can che giấu, giúp sức cho hung thủ Lê Văn Luyện trốn sang Trung Quốc, hiện đang sinh sống ở xứ Lạng là không bị khởi tố bị can vui lắm.

Anh Nghi và anh Trai đều xúc động nói: "Khi chúng tôi lấy công, chuộc tội, dụ được Lê Văn Luyện về nước, cấp trên đã không bắt giam, nay lại mở rộng khoan hồng. Cảm ơn Ban chuyên án, các anh công an nhiều lắm".

Anh Nghi cảm ơn pháp luật đã khoan hồng 

Anh Trai nhớ lại, nói: “Lúc đi trên xe ô tô đến Bằng Tường, tôi chợt thấy ngờ ngợ, định hỏi thằng Luyện xem có làm ăn phi pháp gì không, thế nhưng nó ngủ suốt. Sau đó, tôi vừa về đến nhà, tối 30/8, ông Nghi đến kể chuyện, nói thằng Luyện là hung thủ giết người, tôi hoảng quá, giục ông Nghi vượt biên sang Trung Quốc ngay, ngộ nhỡ nó đi sâu vào đất Trung Quốc, không bắt được nó là mình chết”.

Anh Trai luôn lục vấn mình tự dưng rước họa vào thân. Nhà anh thuộc hộ nghèo ở xã Thụy Hùng, nhà có 4 miệng ăn, ruộng chỉ có vài sào, vụ mùa thất bát, hàng năm thiếu đói 3,4 tháng, vợ chồng phải đi làm thuê. Từ lúc các anh công an cho tại ngoại, trở về địa phương, anh không dám đi đâu, chỉ quanh quẩn ở nhà. Anh Trai cho biết, biết tin không bị đi tù, vợ anh mừng lắm, tuy có khó khăn, nhưng vào chuồng tìm con gà mái mơ, làm cơm ăn mừng.

Anh Lê Văn Nghi, chú ruột hung thủ Luyện, do có công chuộc tội, cũng không bị khởi tố bị can. Từ khi được tại ngoại, vào các buổi tối, anh đều xem chương trình thời sự từ chiếc ti vi cũ của gia đình. Anh bảo, nhà có 2 con nhỏ, chúng thích xem phim dài tập trên truyền hình, bọn chúng tranh người lớn “ôm lấy ti vi”, vậy nên, những ngày tên Luyện lẩn trốn lên nhà, vợ chồng anh không nắm được tin tức gì cả.

Anh Nghi, anh Trai cho biết, sau khi dụ được tên Luyện về nước, lực lượng trinh sát đồn Biên phòng Na Hình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hai anh về hành vi vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh theo điều 20, khoản 3, điểm 2 Nghị định 77/2010/NĐ-CP. Xét hoàn cảnh của hai anh, đồn biên phòng không phạt tiền.

Trái ngược với chồng, chị Lê Thị Định (SN 1982) lặng người khi nghe tin mình bị khởi tố về tội che giấu tội phạm. Chị thú nhận, sau khi Luyện lên nhà được gần hai ngày, chị mới biết cháu mình là hung thủ của vụ cướp vàng.

Chị Định hối hận tâm sự rằng, do bản thân trình độ văn hóa thấp, hạn chế, sống ở vùng sâu, vùng xa, hiện đã thật thà khai báo với cán bộ điều tra những gì mình làm, mong được sự khoan hồng, nương nhẹ của pháp luật.

Ba nghi can sống ở vùng biên giới Lạng Sơn, người vui, kẻ buồn, song đều rất ân hận vì phạm lỗi lầm do đứa cháu nghịch tử đem lại. Họ đều hứa, phấn đấu, tu dưỡng bản thân, nhất định không tái phạm.

Lê Thanh Hiền
Bình luận
vtc.vn