Tiết lộ thời điểm Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Thế giớiThứ Hai, 13/08/2018 16:31:00 +07:00

Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 13/8 thống nhất sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa hai nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.

Thỏa thuận được đưa ra trong cuộc đàm phán cấp cao tổ chức ngày 13/8 tại làng đình chiến biên giới Bàn Môn Điếm. Tuy ngày cụ thể chưa được tiết lộ, hai bên Triều Tiên - Hàn Quốc thống nhất hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng.

Trưởng phái đoàn Triều Tiên, ông Ri Son-gwon sau cuộc gặp cho biết hai bên đã chọn được ngày để tổ chức cuộc gặp quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo, tuy nhiên quyết định chưa thông báo, chỉ nhấn mạnh hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 9.

moon jae in kim jong un-1

 Lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo vào tháng 9/2018. (Ảnh: Getty/The Hill)

Nếu được tổ chức, hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 9 sẽ đánh dấu lần thứ ba trong năm 2018 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inlãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau sau hai cuộc hội đàm vào tháng 4 và tháng 5. Trong hội nghị ngày 27/4, hai nhà lãnh đạo cũng đã thống nhất sẽ gặp lại nhau tại Bình Nhưỡng vào mùa thu.

Cuộc đàm phán ngày 13/8 diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại xung quanh quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6.

Theo báo Hàn Yonhap News, Washington và Bình Nhưỡng cáo buộc lẫn nhau về sự trì trệ trong quá trình thực hiện thỏa thuận tại hội nghị lịch sử. Mỹ đã liên tục thúc giục Triều Tiên tăng nỗ lực phi hạt nhân hóa, trong khi đó Triều Tiên cho rằng các thỏa thuận giữa hai bên nên được thực hiện một cách đồng thời và từng phần.

Đàm phán cấp cao ngày 13/8 cũng thảo luận những gì liên Triều đã đạt được từ các hội nghị thượng đỉnh trước đó, đặc biệt là cam kết mở rộng trao đổi và hợp tác xuyên biên giới.

Dù vẫn còn trở ngại trong hợp tác do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng, liên Triều vẫn lạc quan về kết quả cuộc gặp có thể đạt được. Ông Ri Son-gwon nói Triều Tiên và Hàn Quốc đã trở thành những người bạn thân thiết và thấu hiểu lẫn nhau hoàn toàn. Trong khi đó ông Cho Myong-gyon, Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc và trưởng phái đoàn Hàn Quốc hy vọng hai bên phát triển mối quan hệ tốt hơn và có thể giải quyết mọi khác biệt nếu giữ “chung ý chí”.

Video: Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !