Tiết lộ những âm thanh bí ẩn thu được ngoài Trái đất

Lần đầu tiên trong 50 năm qua, các nhà khoa học đã thu được những âm thanh có tần số dưới 20Hz (dưới ngưỡng con người có thể tự nghe được) bí ẩn từ ngoài rìa vũ trụ.

quocte/2015/05/06/Video-m-thanh-ngoi-hnh-tinh-1430918607.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Một khinh khí cầu thử nghiệm, có gắn các micrô hồng ngoại của sinh viên thựctập tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã thu được những âm thanh kỳ lạngoài hành tinh. Đoạn ghi âm cho thấy các tiếng xì xì và rít lên khó lí giải ởphía trên bề mặt Trái đất 36km.

Theo báo LiveScience, người có công phát hiện ra những âm thanh bí ẩn trên làDaniel Bowman, sinh viên thuộc trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ). Bowman đã cóthể thu được các sóng âm thanh ở những tần số dưới 20Hz, mà tai người chỉ có thểnghe được nếu làm tăng tốc độ đoạn ghi âm, khi thả khinh khí cầu ở phía trên NewMexico và Arizona vào tháng 8 năm ngoái.

Khinh khí cầu đã trôi nổi suốt quãng đường dài 725km phía trên bề mặt Tráiđất và đạt độ cao đỉnh điểm tới hơn 37.500 mét. Đây là lần đầu tiên một khí cụnghiên cứu về âm thanh dưới 20Hz có thể đạt được độ cao như vậy.

Một đặc điểm quan trọng của âm thanh dưới ngưỡng nghe của tai người là chúngluôn di chuyển các khoảng cách rất xa. Mặc dù một số hiện tượng tự nhiên như bãohoặc động đất có thể gây ra âm thanh dưới 20Hz, nhưng các nhà nghiên cứu hiệnvẫn chưa rõ "thủ phạm" gây ra các âm thanh dưới ngưỡng nghe của tai người trongđoạn ghi âm của Bowman.

Nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích về nguồn gốc của những âm thanhlạ, từ một trang trại gió phía dưới đường đi của khinh khí cầu, tới các đợt sóngđại dương, sóng trọng lực hay sự nhiễu loạn không khí hoặc thậm chí là âm thanhtừ các chuyển động của cáp khinh khí cầu.

Một dự án được NASA tài trợ hiện đã lên kế hoạch thả thêm khí cụ mới nhằm ghilại nhiều âm thanh kỳ lạ nữa vào cuối năm nay để phục vụ nghiên cứu.

Mặc dù các âm thanh trên chưa được giải mã, nhưng Cơ quan vũ trụ châu Âu(ESA) đã tập hợp các âm thanh quen thuộc hơn từ không gian thành một bộ sưu tậpvà chia sẻ nó trên trang esaops Soundcloud. Trong đó, đáng chú ý có một đoạnclip sử dụng dữ liệu ghi âm của tàu thám hiểm Huygens khi nó đáp xuống bề mặtmặt trăng Titan của sao Thổ vào ngày 14/1/2005.

Nguồn: Vietnamnet

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN