Tiết lộ nguyên nhân bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei

Thế giớiThứ Bảy, 08/12/2018 07:15:00 +07:00

Các công tố viên Canada hôm 7/12 cho biết Mỹ đang tìm cách dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu vì nghi ngờ tham gia vào âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính và chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hiện không rõ bà Mạch phải đối mặt với bao nhiều tội danh, nhưng mỗi tội danh này sẽ tương ứng với bản án 30 năm tù giam. 

1070496629

  Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Reuters)

Bà Mạch, giám đốc tài chính của gã viễn thông khổng lồ Trung Quốc bị bắt tại Vancouver hôm 1/12 nhưng Bộ Tư pháp Mỹ đã giữ kín thông tin tới ngày 4/12. 

Globe and Mail của Canada là tờ đầu tiên đưa tin về vụ bắt giữ, cung cấp thêm thông tin rằng con gái của nhà sáng lập Huawei Mạch Chính Phi bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết không thể cung cấp thêm chi tiết vụ việc vì lệnh cấm công khai được bà Mạch đề xuất. Tuy nhiên, lệnh cấm này cuối cùng đã được một thẩm phán ở Vancouver gỡ bỏ, theo BBC. 

Tòa án Canada vẫn đang tiếp tục xem xét việc để bà Mạch tại ngoại. Công tố viên chính phủ Canada nói với thẩm phán Mạnh có nguồn lực hùng mạnh ở Trung Quốc và việc để bà tại ngoại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Họ cũng cáo buộc phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Huawei lừa dối các luật sư Mỹ về mối quan hệ giữa công ty SkyCom và Huawei. 

Huawei từng bị cáo buộc sử dụng SkyCom là bên ủy quyền bí mật để bán các sản phẩm cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ từ năm năm 2009 đến 2014.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn