Trái Đất có thể bị diệt vong nếu NASA không thực hiện 'nhiệm vụ tự sát' này

NASA đã lựa chọn công ty vũ trụ tư nhân SpaceX để thử nghiệm phương pháp cứu Trái Đất khỏi thảm họa không gian trị giá 69 triệu USD.

Theo đó, vào tháng 6/2021, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk phải bảo đảm cho một phi thuyền rời Trái Đất để thực hiện nhiệm vụ "một đi không trở lại": đâm thẳng vào 1 trong 2 tiểu hành tinh nhị phân Didymos.

Nhiệm vụ mang tên "Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép" (DART), do NASA chủ trì. Đây là cuộc thử nghiệm trực tiếp đầu tiên trong chuỗi kế hoạch phòng thủ Trái Đất mà NASA dày công theo đuổi, nhằm ngăn chặn những thảm họa từ không gian tương tự như vụ va chạm đã quét sạch loài khủng long, thậm chí là những thảm họa nặng nề hơn. 

Trai Dat co the bi diet vong neu NASA khong thuc hien 'nhiem vu tu sat' nay hinh anh 1

 Mô tả nhiệm vụ DART. (Ảnh: DART-NASA)

Thông qua các phương tiện hiện đại, các thuật toán đã chứng minh có vô số tiểu hành tinh lớn nhỏ có xác suất va chạm với Trái Đất. Lịch sử vũ trụ cũng chứng minh một vụ va chạm có thể thay đổi hoàn toàn một hành tinh, biến nó từ hành tinh chết thành nơi sống được hoặc ngược lại.

Trong nhiệm vụ phối hợp giữa NASA và SpaceX, tàu vũ trụ DART sẽ được đặt lên đỉnh một tên lửa Falcon 9, rời Trái Đất từ căn cứ không quân Vandenberg (California - Mỹ), vượt chặng đường 11 triệu km để tiến tới Didymos.

Hệ nhị phân Didymos này bao gồm một tiểu hành tinh lớn và một tiểu hành tinh "Mặt Trăng" nhỏ hơn, đường kính khoảng 150 m. Tàu vũ trụ DART dài 2,4 m chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ phải thực hiện nhiệm vụ tự sát, phóng thẳng vào tiểu hành tinh Mặt Trăng này để chuyển hướng nó vĩnh viễn. Đây là một trong những vật thể được chứng minh là có xác suất va chạm với Trái Đất.

Theo người phát ngôn của NASA, tiểu hành tinh này mang kích thước điển hình của các vật thể không gian phổ biến có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất. Tàu vũ trụ DART trang bị máy ảnh và phần mềm điều hướng tinh vi, sẽ đâm vào nó với tốc độ lên đến 6 km/giây. Vụ va chạm sẽ thay đổi tốc độ quay quanh vật thể chính của tiểu hành tinh Mặt Trăng khoảng 1%. Kết quả nhiệm vụ có thể được theo dõi bằng kính viễn vọng mặt đất.

Dự kiến tàu vũ trụ DART sẽ tiếp cận Didymoss vào tháng 10/2022.

Video: Chúng ta có thể sống được bao lâu trên hành tinh khác?

Video: Chúng ta có thể sống được bao lâu trên hành tinh khác?

Nếu mạo hiểm vượt ra khỏi môi trường dễ chịu trên Trái Đất, bạn nghĩ rằng chúng ta có thể sống sót được bao lâu trên hành tinh khác.
 
Tiểu hành tinh dài gấp 4 lần tháp Big Ben sắp bay qua Trái Đất với vận tốc 95.000 km/h

Tiểu hành tinh dài gấp 4 lần tháp Big Ben sắp bay qua Trái Đất với vận tốc 95.000 km/h

Lúc 22h57 ngày 20/2 (giờ Hà Nội), tiểu hành tinh 1999 VF22 dự kiến lao tới gần Trái Đất nhưng không gây ra va chạm.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU