• Zalo

Tiết lộ lý do vì sao Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời điểm 'ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ'

Kinh tế Thứ Năm, 30/11/2017 15:17:00 +07:00

Bộ Tư pháp đã kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường lùi thời điểm 'ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ' sau cuộc họp khẩn với Bộ này.

Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thích hợp để thực hiện thì nên lùi thời điểm có hiệu lực của Thông tư 33 hướng dẫn ghi tên các thành viên có quyền sử dụng đất lên sổ đỏ hộ gia đình, để tiếp tục hoàn thiện.

Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật không được giao thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính khả thi của văn bản quy phạm pháp luật.

Nhưng qua rà soát, nghiên cứu tổng thể quy định pháp luật và thực tiễn triển khai các quy định pháp luật về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cơ quan chưa thực sự yên tâm về tính khả thi của quy định này nên đã có ý kiến trực tiếp tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

1

 

Theo ông Ba, việc quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất là cần thiết, tiến bộ, nhằm minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của những người có chung quyền sử dụng đất.

Cách ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ có thể giúp hạn chế những khó khăn, vướng mắc, ngăn ngừa tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, cũng cần phải chuẩn bị các giải pháp thực hiện, phải có cách thức, phương pháp cụ thể để xác định đầy đủ, chính xác những người có chung quyền sử dụng đất, kể cả phần quyền của mỗi người trong hộ gia đình ... bảo đảm tính khả thi, tạo thuận lợi, yên tâm cho người dân.

Video: Ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ để làm gì?

Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, trong trường hợp các điều kiện cần thiết để triển khai quy định này chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có giải pháp để giải quyết được những vướng mắc phát sinh... thì Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét việc lùi thời điểm có hiệu lực của quy định này.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bitcoin giảm nhẹ, tương lai u ám

Bitcoin giảm nhẹ, tương lai u ám

(VTC News) - Bitcoin giảm tiếp 0,2% về 9.245 USD, vốn hóa ghi nhận mức 170 tỷ USD, khối lượng giao dịch đạt 16,3 tỷ USD trong 24 giờ gần nhất, theo CoinDesk.

Đọc nhiều