Tiết lộ lý do giáo sư mang mẹ già lên giảng đường khiến ai cũng xúc động

Đời sốngThứ Hai, 25/09/2017 08:00:00 +07:00

Câu chuyện này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc vô cùng xúc động vì sự hiếu thảo mà vị giáo sự dành cho người mẹ bị bệnh nặng của mình.

Mọi chuyện bắt đầu từ một bài báo trên Beijing Youth Daily, khi một cậu sinh viên năm nhất đến trường và theo học tại lớp của người thầy tên Hu. Khi vào lớp, cậu rất ngạc nhiên khi thấy một cụ bà khoảng 80 tuổi đang ngồi im lặng phía sau.

Cứ tưởng đây là giáo sư về hưu đang dự thính, nhưng sự thật đã khiến cậu xúc động không nói nên lời. Đây chính là mẹ của thầy Hu. Vì không muốn bỏ mẹ già ở nhà 1 mình nên ông đành phải xin phép sinh viên cho mẹ đến lớp cùng. 


Người mẹ già ngồi lặng lẽ ở góc phòng 

Trang BBC sau đó cũng đã gặp thầy Hu để làm một phóng sự vô cùng xúc động. Giáo sư Hu Ming (tỉnh Quý Châu, TQ) từng mất cha vào năm 2011. Và từ đó đến nay, mẹ ông đã bị mất trí nhớ trầm trọng. Bà không thể phân biệt đâu là đường, muối, có lần còn uống cả chất tẩy rửa vì tưởng đó là nước lọc. Trong 3 người con, bà chỉ nhận ra mỗi thầy Hu. 

Từ khi biết mẹ bị mắc bệnh Alzheimer, vị giáo sư này không đành lòng để bà một mình. Vậy là ông đành đưa bà đến lớp cùng mình trong những ngày có giờ giảng. "Mẹ nhất quyết không rời khỏi tôi nửa bước, mà tôi thì cùng không đành để bà một mình ở nhà. Nghĩ tới bà, tôi không yên tâm giảng dạy được. Nên tôi đã nghĩ ra cách này'' - ông chia sẻ.

Video: Siêu mẫu Thái Hà, Phạm Quỳnh Anh từng đối mặt với bệnh nặng

Trường đại học nơi giáo sư Hu công tác không hoàn toàn ủng hộ nhưng cũng không phản đối việc ông đưa mẹ đến lớp. Riêng với học trò, thì ông luôn xin ý kiến trước khi làm việc này, bởi ông không muốn chuyện riêng của mình ảnh hưởng đến việc học hành của học sinh.

Thời gian đầu, những ai không biết cứ nghĩ đó là một giáo viên về hưu, hoặc người thân của sinh viên nào đó. Nhưng sau khi nghe lời giải thích cũng như xin lỗi của thầy Hu, họ mới hiểu ra tất cả.


Sự hiện diện của người mẹ trong lớp học khiến thầy Hu vững tâm hơn và tập trung tốt hơn vào bài giảng của mình 

Ngồi trong lớp, bà cụ như một đứa trẻ, khi giữ sự im lặng hầu như suốt buổi. Lúc thì bà lặng lẽ nghe bài giảng, lúc thì bà ngủ gật, nhưng tuyệt đối không gây bất cứ sự ồn ào nào khó chịu. Vì vậy, đám học sinh cũng rất có thiện cảm với bà và không hề phản đối sự việc có phần trái quy tắc này. 

Một người đồng nghiệp của thầy Hu tiết lộ, không chỉ trên giảng đường, mà ngoài đường hoặc ở nhà, thầy cũng không bao giờ rời mẹ nửa bước.

Câu chuyện ''Mang mẹ già lên giảng đường để chăm sóc'' đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Đa số ý kiến đều cho rằng, ông quả là người con hiếu thảo, và hành động này cũng được xem như 1 bài học ý nghĩa mà người thầy giáo dành tặng cho học trò của mình, nhắc nhở thế hệ sau phải biết hiếu thảo với cha mẹ.

Một số người tất nhiên cũng bày tỏ sự không đồng tình khi cho rằng, hành động này sẽ khiến sinh viên bị phân tác tư tưởng và không đúng với tác phong của nghề giáo.

Dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng nên gạt bỏ đúng sai qua một bên. Bởi ai cũng có thể cảm nhận được tình mẫu tử sâu sắc trong câu chuyện này. Nếu không có những người con hiếu thảo như thầy Hu, thì chúng ta không bao giờ quan tâm đến căn bệnh mất trí nhớ quái ác của người già, bỏ mặc cha mẹ già ở nhà, hoặc xem đó là gánh nặng. Và chắc chắn, các sinh viên của thầy Hu cũng đã tự nhận cho mình một bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Được biết, Trung Quốc là quốc gia có số người mắc bệnh Alzheimer nhiều nhất thế giới, trong số đó, đa số là người già.

BB
Bình luận
vtc.vn